Có thể ly hôn khi vợ đang mang thai?

Có thể ly hôn khi vợ đang mang thai?

Hỏi:

Xin chào luật sư!

Tôi tóm tắt trường hợp của tôi như sau:

Tôi kết hôn năm 2003, đến nay cuộc sống vợ chồng không còn tình cảm, đã có mâu thuẫn và đã cố gắng hàn gắn, chúng tôi ly thân đã 3 năm và tôi đã đề nghị ly hôn nhiều lần nhưng vợ tôi không đồng ý. Vì sức ép của gia đình sau 3 năm, cách đây vài tháng tôi đã cố gắng quay lại để hàn gắn nhưng tôi cảm thấy cuộc sống không hạnh phúc, không thể tiếp tục chung sống và đã đề nghị ly hôn nhưng vợ tôi vẫn không đồng ý và sau đó phát hiện vợ tôi có thai (có thể trong thời gian vừa qua tôi đã quay về sống chung với vợ 1 lần). Mặc dù tình trạng hiện nay của tôi là như vậy nhưng tôi vẫn muốn ly hôn, đây là giải pháp cuối cùng của chúng tôi , chúng tôi có trao đổi việc này vời nhau trong 3 tháng qua nhưng vợ tôi vẫn không đồng ý. Vợ tôi biết là trong thời gian vợ có thai thì người chồng k được đơn phương xin ly hôn nên vợ tôi không chấp thuận ly hôn. 

Tôi hỏi luật sư trong trường hợp của tôi thì luật sư có thể tư vấn để tôi có thể ly hôn mà không cần đợi đến khi con 12 tháng (xin nói thêm tôi vẫn sẽ chịu các trách nhiệm về con cái sau ly hôn). Nếu trường hợp của tôi vẫn có thể giải quyết được thì tôi sẽ đến văn phòng của luật sư bổ sung đầy đủ thủ tục. Rất mong nhận được trả lời sớm, cảm ơn. 

 

Trả lời:

Chào bạn,

Theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Với quy định nói trên, chỉ trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng mới bị hạn chế quyền yêu cầu xin ly hôn. Trong trường hợp này, tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng. Người chồng phải đợi đến khi người vợ sinh con xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi mới được tiếp tục xin ly hôn.

Tuy nhiên, quy định này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng, có nghĩa là nếu người vợ làm đơn xin ly hôn, mặc dù đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, thì tòa án vẫn thụ lý, giải quyết như những trường hợp bình thường khác.

Nếu cần trình bày thêm vui lòng gọi 1900 6665 or 08.73 050 996 gặp Tư vấn viên Ngọc Hân để được hỗ trợ. 

Trân trọng

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!