Thủ tục đăng ký thường trú cho con dâu về nhà chồng?

Thủ tục đăng ký thường trú cho con dâu về nhà chồng?

Sổ hộ khẩu của tôi ở Thanh Hóa, và tôi cưới chồng ở Tp HCM nhưng chồng tôi thì chưa đăng ký thường trú Tp. HCM, mẹ chồng tôi thì có sổ hộ khẩu ở Tp.HCM rồi. Năm 2010 tôi có ở Tp.HCM 1 năm rồi quay về Thanh Hóa. Giờ tôi muốn đăng ký thường trú TP HCM có được không?

Thủ tục đăng ký thường trú cho con dâu về nhà chồng?
Thủ tục đăng ký thường trú cho con dâu về nhà chồng?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Tại Điều 20 Luật cư trú 2006 (sửa đổi 2013) và hướng dẫn tại Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

–         Có chỗ ở hợp pháp (có thể là chỗ do thuê, mượn, ờ nhờ – trong trường hợp này cần có văn bản đồng ý của chủ hộ);

–         Thời hạn tạm trú liên tục từ 1 năm trở lên đối với huyện thuộc thành phố trực thuộc ương, 2 năm trở lên đối với trường hợp đăng ký vào quận thuộc thành phố trực thuộc ương. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

–         Nơi đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn chưa đủ thời hạn tạm trú liên tục tại Tp.HCM nên không thể đăng ký thường trú tại Tp HCM. Tuy nhiên, mẹ chồng bạn đã đăng ký thường trú tại Tp.HCM, do đó chồng bạn có thể đăng ký thường trú vào chỗ ở mẹ chồng bạn. Sau đó bạn làm thủ tục nhập khẩu về ở với chồng, trong trường hợp vợ về ở với chồng thì không áp dụng điều kiện về thời hạn tạm trú thay vào đó là bạn xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và văn bản đồng ý của chủ hộ khẩu. Như vậy, trước tiên bạn tới cơ quan công an huyện ở Thanh Hóa nơi bạn cư trú, yêu cầu cấp Giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Sau đó bạn làm thủ tục đăng ký thường trú tại Tp.HCM. Hồ sơ gồm: Giấy chuyển hộ khẩu, Giấy chứng nhận kết hôn, văn bản đồng ý của chủ hộ khẩu cho bạn nhập vào sổ hộ khẩu của mình, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu). Hồ sơ nộp tại cơ quan công an quận nơi bạn định đăng ký thường trú.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!