Làm lại CMND có cần giấy khai sinh?

Làm lại CMND có cần giấy khai sinh?

Chú tôi đã lớn tuổi, giờ chú tôi đã làm mất CMND cũng như giấy khai sinh. Trong sổ hộ khẩu thì không có ghi ngày tháng sinh chỉ có năm sinh. Tôi có đến công an quận hỏi thì để làm CMND thì công an yêu cầu phải về phường làm khai sinh. Xong rồi mới làm CMND. Tôi đến phường thì phường nói rằng cần có giấy biên nhận làm CMND có ngày tháng năm sinh thì mới cho làm giấy khai sinh. Cho tôi hỏi giờ tôi phải làm sao?

Làm lại CMND có cần giấy khai sinh?
Làm lại CMND có cần giấy khai sinh?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND nêu người được cấp CMND là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên. Cơ sở tính tuổi là theo ngày, tháng, năm sinh ghi trong sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh. Căn cứ để làm CMND là sổ hộ khẩu. Như vậy, nếu trong giấy khai sinh đã mất của chú bạn có ngày tháng sinh thì chỉ cần đến UBND xã yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh, trường hợp trong sổ hộ tịch không còn lưu thông tin khai sinh của chú bạn thì chú bạn có thể làm thủ tục đăng ký lại khai sinh.

Trường hợp có thể cấp lại bản sao giấy khai sinh, nếu không có thông tin về ngày tháng sinh thì thực hiện đồng thời với thủ tục bổ sung ngày tháng sinh vào giấy khai sinh. Trường hợp đăng ký lại khai sinh thì chú bạn cứ khai lại theo đúng ngày tháng sinh của mình

Đối với trường hợp không nhớ ngày tháng sinh trước kia thì việc xác định ngày tháng sinh được quy định trong Nghị định 158/2005/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch, nhưng nghị định này đã hết hiệu lực. Luật hộ tịch 2014 và những văn bản hướng dẫn cũng không quy định về vấn đề này. Tuy nhiên trong Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành một số quy định của luật hôn nhân và gia đình số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, tại điều 2 có hướng dẫn tương tự về trường hợp trên. Theo đó nếu không nhớ tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng 1, nếu không nhớ ngày sinh là xác định là ngày đầu tiên của tháng, như vậy có thể xác định ngày tháng sinh của chú bạn là ngày 1/1.

Sau khi có giấy khai sinh có đủ ngày tháng năm sinh thì chú bạn làm thủ tục bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu. Thủ tục được thực hiện theo quy định tại khoản 2 điều 29 Luật cư trú 2006 (sửa đổi 2013) “2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định đ­ược phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Tiếp đó chú bạn đến cơ quan công an nơi trước đây cấp CMND làm thủ tục cấp lại CMND do bị mất theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 05/1999/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 2 điều 1 Nghị định 170/2007/NĐ-CP

Điều 6.  Thủ tục cấp Chứng minh nhân dân

1- Công dân quy định tại khoản 1 Điều 3 có nghĩa vụ phải đến cơ quan công an làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân

  1. b) Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân theo Điều 5 Nghị định này.

–        Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú;

–        Xuất trình hộ khẩu thường trú;

–        Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

–        Chụp ảnh;

–        In vân tay hai ngón trỏ;

–        Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!