Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Tôi có 2 người anh bị mất tích đã 10 năm nay. Tôi không biết đi đâu. Bây giờ, gia đình tôi đang cần giải quyết chia tài sản thừa kế. Không biết thủ tục thế nào?

Thủ tục tuyên bố một người mất tích
Thủ tục tuyên bố một người mất tích

Luật Sư Trả lời:
Chào anh, anh nên thực hiện thủ tục tuyên bố một người mất tích. Anh làm đơn kèm theo các chứng cứ gửi tòa án nhân dân cấp huyện, nơi anh cư trú.

– Đơn: Ngày tháng năm viết đơn, tên địa chỉ của người yêu cầu, mối quan hệ của Người yêu cầu, những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết, lý do, mục đích của việc yêu cầu Toà án giải quyết vụ việc dân sự đó. Tên địa chỉ của những người có liên quan, các thông tin khác mà người yêu cầu thấy cần thiết cung cấp, kèm theo các tài liệu chứng cứ chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp;

– Kèm theo đơn là các chứng cứ chứng minh: Người bị yêu cầu tuyên bố là mất tích đã biệt tích hai năm trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết ( có thể là sự xác nhận của công an địa phương cấp xã về việc người đó đã đi khỏi nơi đăng kí thường trú đã quá hai năm liền mà hiện nay không biết ở đâu hoặc công an xã đã xoá hộ khẩu thường trú nếu có ) và các Giấy tờ xác nhận mối quan hệ, chứng minh mục đích;

– Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý Toà án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích (Thông báo trong 4 tháng kể từ ngày đăng thông báo đầu tiên ). Việc thông báo này phải tiến hành trên các phương tiên thông tin đại chúng Trung ương.

– Sau 15 ngày kể từ ngày hết hạn công bố thông báo Toà án sẽ mở phiên họp xét yêu cầu tuyên bố một người mất tích
Toà án cấp huyện nơi người yêu cầu hoặc người bị tuyên bố mất tích là cơ quan có thẩm quyền thụ lý và giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!