Cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc

Cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ gốc

Cho tôi hỏi nếu một người đăng ký khai sinh ở một nơi nhưng do điều kiện đường xá xa xôi người ta không về tại nơi đã đăng ký để sao giấy khai sinh thì UBND xã nơi không phải trước đây đăng ký khai sinh có được quyền sao giấy khai sinh không? Mong Luật sư giải đáp

Cấp bản sao giấy khai sinh
Cấp bản sao giấy khai sinh
Luật Sư Trả lời :
Chào bạn,
Căn cứ vào điều 4 Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18/05/2007 có quy định về thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc thì cơ quan, tổ chức đang quản lý sổ gốc có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao từ sổ gốc, thời điểm cấp bản sao có thể cùng hoặc sau thời điểm cấp bản chính theo yêu cầu của người đi khai sinh. Do vậy trong trường hợp của bạn thì UBND xã nơi trước đây bạn đăng ký khai sinh đang quản lý sổ gốc giấy khai sinh của bạn có thẩm quyền và trách nhiệm cấp bản sao giấy khai sinh cho bạn.
Trong trường hợp do đường xá xa xôi gây khó khăn cho việc về tại nơi đăng ký giấy khai sinh để yêu cầu cấp bản sao thì căn cứ vào điều 9 và điều 10 Nghị định số  79/2007/NĐ-CP ngày 18/05/2007 có quy định thì bạn có thể gửi yêu cầu cấp bản sao giấy khai sinh qua đường bưu điện nhưng phải đáp ứng điều kiện:
  • Bạn phải gửi đầy đủ các giấy tờ bao gồm giấy CMND hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác ( bản chính hoặc bản sao có chứng thực ).
  • Bạn phải trả lệ phí cấp bản sao và cước phí bưu điện cho cơ quan, tổ chức cấp bản sao.

Trong thời gian chậm nhất là trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu ( theo dấu ngày đến của bưu điện ) cơ quan, tổ chức cấp bản sao phải gửi bản sao cho bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!