Thủ tục chuyển hộ khẩu

Thủ tục chuyển hộ khẩu

Tôi có làm thủ tục chuyển hộ khẩu cho mẹ tôi từ Hà Tĩnh vào nhập tại huyên Hóc Môn tp HCM. Sau khi hoàn thành các loại giấy tờ theo yêu cầu ( gồm: bản khai nhân khẩu, giấy chuyển hộ khẩu, giấy cam kết bảo lãnh, giấy khai sinh, phiếu báo thay đổi hộ khẩu) thì cán bộ tư pháp huyện còn yêu cầu nộp thêm cuốn sổ hộ khẩu cũ của gia đình tôi ở Hà Tĩnh. Vì mẹ tôi là người cuối cùng chuyển đi trong hộ và cũng là chủ hộ nên khi cắt chuyển họ đã thu sổ hộ khẩu đó lại. Xin cho tôi được hỏi là trong hồ sơ thủ tục chuyển hộ khẩu có bắt buộc phải nộp cuốn sổ hộ khẩu cũ như trong trường hợp của gia đình tôi hay không? Trong hoàn cảnh này nên giải quyết sự việc như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong nhận được hồi âm!

Thủ tục chuyển hộ khẩu
Thủ tục chuyển hộ khẩu

Luật Sư Trả lời:

Theo quy định tại: thông tư số 06/2007/TT-BCA-C11 ngày 1 tháng 7 năm 2007 hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25 tháng 6 năm 2007 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú:

Khi công dân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình  thuộc trường hợp là cha/mẹ về ở với con thì được đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú);

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định tại Điều 5 Nghị định số l07/2007/NĐ-CP (trừ trường hợp được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình).

Đối với trường hợp có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật Cư trú chuyển đến ở với nhau thì không phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên để làm căn cứ ghi vào sổ hộ khẩu.

Giấy tờ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con:

          Giấy khai sinh;

         Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi; quyết định việc nhận cha, mẹ, con;

         Sổ hộ khẩu hoặc xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Như vậy việc cán bộ tư pháp yêu cầu bạn nộp sổ hộ khẩu cũ của gia đình ở Hà Tĩnh là đúng.  Nhưng đó chỉ là một trong những giấy tờ để chứng minh quan hệ cha, mẹ con.

Bạn có thể lên phòng tư pháp của Công an huyện để trình bày lý do không cung cấp được sổ hộ khẩu và bổ sung những giấy tờ khác để chứng minh.

 Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Luật Giải Phóng

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!