Nguyên tắc đấu giá

Nguyên tắc đấu giá

Chào các vị luật sư. Tôi là Ngô Vũ Khúc, hiện tôi là một họa sĩ ở thành phố Hồ Chí Minh. Hồi tháng 5 năm 2016 tôi có vẽ một bức tranh mang tên “vũ khúc” và bức tranh đã tham gia một cuộc triển lãm tranh được mọi người rất quan tâm đến. Tháng 8 vừa qua tôi có tổ chức một cuộc bán đấu giá bức tranh này và kết thúc, anh Kim Thành Hiển đã trả giá cao nhất. Nhưng sau đó vài ngày thì anh Hiển có liên hệ với tôi nói, hiện tại anh không mua bức tranh này được vì một số lý do gia đình. Cho hỏi luật sư, tôi có được yêu cầu anh Hiển mua bức tranh của tôi được không? Nếu không được, anh Hiển có phải chịu trách nhiệm gì với tôi hay không? Chi phí bỏ ra để tổ chức cuộc đấu giá của tôi lên tới gần 30.000.000 đồng.

Nguyên tắc đấu giá
Nguyên tắc đấu giá

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo nguyên tắc về bán đấu giá được quy định tại Điều 188 Luật thương mại 2005 quy định như sau:

“Điều 188. Nguyên tắc đấu giá

Việc đấu giá hàng hoá trong thương mại phải được thực hiện theo nguyên tắc công khai, trung thực, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia.”

Trong trường hợp này bạn là người tổ chức đấu giá, theo quy định tại Điều 189 Luật thương mại 2005 thì bạn có các quyền sau:

“Điều 189. Quyền của người tổ chức đấu giá

Trừ trường hợp có thoả thuận khác, người tổ chức đấu giá có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu người bán hàng cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cần thiết liên quan đến hàng hoá đấu giá, tạo điều kiện cho người tổ chức đấu giá hoặc người tham gia đấu giá kiểm tra hàng hoá đấu giá và giao hàng hoá được bán đấu giá cho người mua hàng trong trường hợp người tổ chức đấu giá không phải là người bán hàng đấu giá;

2. Xác định giá khởi điểm trong trường hợp người tổ chức đấu giá là người bán hàng đấu giá hoặc được người bán hàng uỷ quyền;

3. Tổ chức cuộc đấu giá;

4. Yêu cầu người mua hàng thực hiện việc thanh toán;

5. Nhận thù lao dịch vụ đấu giá do người bán hàng trả theo quy định tại Điều 211 của Luật này.”

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu anh Hiển mua lại bức tranh của bạn mà anh Hiển đã ra giá trong buổi bán đấu giá. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 205 Luật thương mại 2005:

“Điều 205. Từ chối mua

1. Trừ trường hợp có thoả thuận khác, sau khi tuyên bố kết thúc cuộc đấu giá, người mua hàng bị ràng buộc trách nhiệm; nếu sau đó người mua hàng từ chối mua hàng thì phải được người bán hàng chấp thuận, nhưng phải chịu mọi chi phí liên quan đến việc tổ chức bán đấu giá.

2. Trong trường hợp người mua được hàng hoá đấu giá đã nộp một khoản tiền đặt trước mà từ chối mua thì không được hoàn trả khoản tiền đặt trước đó. Khoản tiền đặt trước đó thuộc về người bán hàng.”

Căn cứ vào quy định này, anh Hiển có thể từ chối mua bức tranh của bạn nhưng anh Hiển phải chịu mọi chi phí liên quan đến việc tổ chức bán đấu giá của bạn nếu như bạn chấp thuận. Nếu không, anh Hiển có trách nhiệm mua hàng của bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!