Sử dụng ma túy lần đầu, có được án treo?

Sử dụng ma túy lần đầu, có được án treo?

Luật sư cho em hỏi bạn em chơi ma tuý tổng hợp ( thuốc lắc ) bị bắt, và cân được là 1,3g. Biên bản lời khai khai rằng bạn em đi hát karaoke cùng các bạn sau đó nảy sinh ý định sử dụng ma tuý mà mua ma tuý từ một thanh niên lạ mặt về cho mình cùng các bạn sử dụng. Hiện tại đã ký lệnh giam 3 tháng và đã tạm giam được 1 tháng, những người chơi chung đã được trả lại đồ nhưng không đóng phạt. Luật sư có thể cho em hỏi chính xác mức án của bạn em không, bạn em vi phạm lần đầu chưa có tiền án, tiền sự. Với án ma tuý và tình huống như vậy thì bạn em có thể nào được án treo không ?

Sử dụng ma túy lần đầu, có được án treo?
Sử dụng ma túy lần đầu, có được án treo?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 điều 194 BLHS 1999 (sửa đổi năm 2009)

“Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.”

Theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao, đối với ma túy ở thể rắn thì có khối lượng trên 1g là đã đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp của người bạn mà bạn nhắc đến đã có hành vi mua chất ma túy với khối lượng là 1,3g, thỏa mãn cấu thành của tội mua trái phép chất ma túy tại khoản 1 điều 194 BLHS 1999 và theo quy định này, bạn của bạn của bạn sẽ phải đối diện với mức án từ hai năm đến bảy năm tù.

Án treo là một biện pháp thay thế hình phạt tù, theo quy định tại điều 65 Bộ luật hình sự 2015 thì án treo được quy định như sau: “Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.”

Như vậy việc bạn của bạn có tình tiết giảm nhẹ là vi phạm lần đầu chưa có tiền án, tiền sự thì chưa thể trả lời là đã đủ căn cứ để được hưởng án treo. Bởi điều kiện để tòa cho hưởng án treo là hình phạt tù bị tuyên không quá 3 năm, nhân thân tốt, các tình tiết giảm nhẹ nhiều. Án phạt tù đối với khoản 1 điều 194 BLHS có thể là từ 2 đến 7 năm tù, khả năng được tuyên 3 năm là có thể xảy ra. Tuy nhiên do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nên không thể chắc chắn bất cứ trường hợp nào sẽ được hưởng án treo. Bởi quyết định trong trường hợp này phụ thuộc hoàn toàn vào hội đồng xét xử.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!