Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Câu hỏi:

Gia đình e đang lâm vào đại nạn mà từ trước đến nay e chưa nghĩ đến, rất mong Luật sư tư vấn giúp cho e. Sự việc cụ thể như sau: Anh trai e -39-tuổi- đã xảy ra xô sát vô tình gây chết người. Nguyên nhân là người bị nạn -58 tuổi- có hành vi khiêu khích, gây gổ với nhà chị gái e và đánh cháu e cho nên anh trai đã đứng ra bên cháu e có đánh người bị nạn và xô người này ngã vào đống gạch đá bên đường. Kết quả pháp y: 65% do bệnh lý trong người; 35% chấn thường do xô sát gây ra. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp e:
+ Trường hợp gia đình người bị nạn không đồng ý ký đơn bải nại thì ra toà xét xử mức hình phạt nặng nhất là bao nhiêu năm tù?

+ Trường hợp
Gia đình người bị nạn đồng ý ký đơn bải nại và xét về tư cách đạo đức của anh trai e tốt, chưa từng vi phạm pháp luật và nhà có vợ và 2 con nhỏ với Ba Má già thì mức hình phạt có thể được giảm như thế nào?

Trả lời:

Theo những thông tin bạn cho biết thì vụ việc trên có dấu hiệu của Tội phạm được quy định tại Điều 105 Bộ luật hình sự:

 

"Điều 105. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh 

 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu  tháng đến  hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác".
Trường hợp gia đình người bị hại có đơn bãi nại thì đó được coi là một tình tiết giảm nhẹ và là một trong những căn cứ khi quyết định hình phạt.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!