Vụ lên Facebook chê cầu sập: Xử lý kỷ luật giáo viên trái luật

Vụ lên Facebook chê cầu sập: Xử lý kỷ luật giáo viên trái luật

 

Liên quan đến vụ một giáo viên bị xử lý kỷ luật đảng viên vì lên Facebook chê cầu sập, nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi hình thức xử lý được áp dụng như vậy có trái luật?

6-chot_mafy
Cô giáo Dương Hải Âu. Ảnh: CTV. Cầu M3 sau khi xảy ra sự cố ngày 21-10. Ảnh: FB HẢI ÂU/PL.TPHCM

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin báo chí đăng tải, trưa 20/10, cô Dương Hải Âu – giáo viên mỹ thuật trường tiểu học Tân Hiệp đã dùng Facebook có tên “Hai Au” đăng dòng trạng thái:

“Trưa nay, một cán bộ quản lý trường tôi trên đường đi công tác ở điểm trường về, thì gặp tai nạn khi chạy qua cầu M3 ở điểm trường. Cả người và xe rơi xuống kênh lớn với độ sâu hơn 10m và chiều ngang khoảng 13m. Giả sử nếu không có đồng nghiệp đi cùng thì người ấy sẽ ra sao?… Nhớ lại cách đây vài năm với một trường hợp tương tự 1 giáo viên trường tôi đã ra đi vĩnh viễn. Thử hỏi có ai nhìn thấy được cảnh nơm nớp lo sợ, hay mọi nguy hiểm luôn đe dọa với người dân đi trên con đường này. Thực chất chúng tôi không cần trải thảm nhung để đi nhưng chúng tôi cần sự an toàn”.

Sau khi thấy những dòng status trên trang cá nhân “Hai Au”, lãnh đạo xã đã yêu cầu giáo viên này xóa. Tuy nhiên, cô Hải Âu không xóa hoàn toàn mà chỉ xóa đi đoạn “cán bộ và chính quyền đang ở đâu”.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân có dòng trạng thái trên là do trước đó, ngày 20/10, Hiệu phó Trường Tiểu học Tân Hiệp là cô Huỳnh Thị Ngọc Điệp đang trên đường đi dạy, khi qua cầu M3 bị rơi xuống nước. Rất may, lúc đó cô Điệp đi cùng một đồng nghiệp nam. Và nhờ có đồng nghiệp đi cùng nhảy xuống cứu nên cô Điệp may mắn thoát chết.

Trước đó vài năm, một giáo viên nữ đang công tác tại Trường tiểu học Tân Hiệp là cô D. cũng rớt xuống cầu và tử vong.

Ông Trần Ngọc On – Bí thư xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An cho biết, xã này vừa xử lý kỷ luật đảng viên Dương Hải Âu bằng cách hạ bậc từ hoàn thành rất tốt nhiệm vụ xuống còn hoàn thành tốt nhiệm vụ do giáo viên này vi phạm việc nói và viết sai đường lối chính sách của Đảng và nhà nước.

Sở GD&ĐT tỉnh Long An sẽ kiểm tra lại thông tin vụ cô Hải Âu. Nhưng nếu chỉ vì việc đơn giản, không đáng như vậy mà xử lý giáo viên thì không đúng rồi.

Ông TRẦN HOÀNG NHÂN, Giám đốc Sở GD&ĐT Long An

Kỷ luật vì nói thật?

Cô Dương Hải Âu là viên chức, căn cứ theo quy định tại Điều 16 về nghĩa vụ chung của viên chức thì viên chức có nghĩa vụ chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Có nếp sống lành mạnh, trung thực, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Quyết định kỷ luật đảng viên của Bí thư xã Tân Hiệp là kỷ luật về mặt Đảng, và muốn kỷ luật về mặt Đảng thì bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của điều lệ Đảng và các chính sách pháp luật của nhà nước theo quy định.

Theo quy định tại Điều 3 Điều Lệ Đảng 2011, Đảng viên có quyền : Được thông tin và thảo luận các vấn đề về Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; biểu quyết công việc của Đảng.

Việc kỷ luật một đảng viên được hướng dẫn bởi Phần thứ hai Hướng dẫn ban hành kèm Quyết định 46-QĐ/TW năm 2011, điểm 1.2 điều 35 phần này quy định: “Việc thi hành kỷ luật phải căn cứ nội dung, mức độ, tính chất, tác hại và nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật cho phù hợp theo thẩm quyền và phải chịu trách nhiệm trước quyết định đó. Trong xử lý, cần làm rõ nguyên nhân, phân biệt sai lầm, khuyết điểm của đảng viên do trình độ, năng lực hoặc động cơ vì lợi ích chung hay vì lợi ích cá nhân, cục bộ mà cố ý làm trái; vi phạm nhất thời hay có hệ thống; đã qua giáo dục, ngăn chặn vẫn làm trái; không tự giác nhận lỗi, không bồi hoàn vật chất hoặc có hành vi đối phó với việc kiểm tra; phân biệt đảng viên khởi xướng, tổ chức, quyết định với đảng viên bị lôi kéo, đồng tình làm sai.”

Việc cô giáo Hải Âu nói về những mối nguy hiểm luôn đe dọa với người dân đi trên con đường đến trường, cụ thể là khi qua cầu M3 vô cùng nguy hiểm là có thực, tường thuật lại sự việc đang xảy ra và nhắc về việc một giáo viên đã tử nạn tại chính con đường này trước đó là việc thực tế, có tính chất nhắc nhở những người dân đi qua khu vực này phải luôn cảnh giác cao độ, đây là một việc làm đáng khuyến khích.

Theo quy định của khoản 1 điều 3 Hiến pháp 2013: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân”. Điều 3 Hiến pháp 2013 cũng nhắc đến việc Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Điều 25 Hiến pháp 2013 khẳng định : “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội.”.

Điều 28 Hiến pháp nêu rõ về quyền của công dân trong tham gia giám sát, quản lý nhà nước như sau:

“1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước.

2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân.”

Như vậy với tư cách là một đảng viên, công dân, cô giáo Hải Âu có quyền tự do ngôn luận, tự do thể hiện những mặt trái của xã hội, có quyền phát biểu và thể hiện sự bất bình trước cách chậm trễ trong triển khai các dự án xây dựng nhu cầu thiết yếu đảm bảo cuộc sống và sự an toàn cho người dân.

Việc công dân thể hiện những nhức nhối, tồn tại của xã hội như trong trạng thái mà cô Hải Âu đăng tải thể hiện quyền giám sát và phản biện của công dân, của Đảng viên thì không thể nói là đi ngược đường lối của Đảng, chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước.

Đảng viên cũng như công dân, có quyền được tiếp cận các chính sách của Đảng và nhà nước. Cần tiến hành kiểm tra về mặt Đảng, thanh tra về mặt chính quyền để phát hiện có hay không sự sai phạm về quản lý, không cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân chứ không phải chờ người dân lên tiếng rồi nhanh chóng tiến hành xử lý vì lý do không thuyết phục.

Như vậy, việc kỷ luật đối với cô giáo Dương Hải Âu về mặt Đảng là chưa thuyết phục, gây xôn xao trong dư luận và cần Ủy ban kiểm tra Trung Ương, ủy ban kiểm tra các cấp sớm vào cuộc xác minh tính hợp lệ của quyết định kỷ luật này.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo