Vụ rơi thang máy làm 2 người chết: Ai chịu trách nhiệm?

Vụ rơi thang máy làm 2 người chết: Ai chịu trách nhiệm?

 

Liên quan đến vụ tai nạn lao động xảy ra tại tòa nhà Lilama Hà Nội làm ít nhất 2 người thiệt mạng. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi trách nhiệm thuộc về ai?

IMG-7812-1449209674_660x0
Khoảng 10h20 sáng 4/12, thang máy xây dựng tại công trình chung cư số 52 Lĩnh Nam rơi từ khoảng tầng 20 (70 m) xuống đất. Ảnh Vnexpress

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin báo Đời Sống Pháp Luật đã đăng tải, vào khoảng 10h30 sáng nay, nhóm công nhân gồm 3 người đang vận chuyển vật liệu và thiết bị xây dựng lên tầng cao của tòa nhà thì chiếc thang máy xây dựng đột ngột rơi từ trên cao xuống. Mọi việc diễn ra rất nhanh nên chỉ 1 công nhân kịp xô cửa lao ra ngoài. Hai công nhân còn lại là anh Lã Tuấn A. (19 tuổi, quê Phú Thọ) và anh Nguyễn Văn Th. (24 tuổi, quê Ứng Hòa, Hà Nội) không thoát kịp nên tử vong tại chỗ, một nạn nhân khác là công nhân Nguyễn Văn Ba, 29 tuổi, quê Hà Nam được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Nguyên nhân vụ việc ban đầu được xác định có thể do hệ thống cáp tời gặp sự cố, dẫn đến vận thăng rơi.

IMG-9268-1449209677_660x0
Một công nhân văng ra khỏi buồng thang máy, bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Hai người cònlại mắc
kẹt trong đống đổ nát và tử vong.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Căn cứ vào điểm c, điểm d khoản 1 điều Điều 13 Nghị định 45/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động, cụ thể:

“c) Thanh tra lao động có trách nhiệm điều tra tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động nặng làm bị thương từ 02 người lao động trở lên;”

Trường hợp này, tai nạn lao động làm 2 công nhân bị thiệt mạng và 2 người khác bị thương, thẩm quyền điều tra, thống kê, báo cáo thuộc về Thanh tra lao động thuộc Sở lao động thương binh và xã hội Hà Nội. Trong quá trình điều tra nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thì chuyển hồ sơ cho cơ quan công an.

Cần kiểm tra để làm rõ trách nhiệm và mức độ vi phạm của chủ đầu tư trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động trong trường hợp này. Qua điều tra nếu có căn cứ cho thấy chủ đầu tư là công ty CP Lilama Hà Nội và đơn vị chủ thầu sử dụng lao động, những đơn vị có trách nhiệm về an toàn lao động của cơ sở này đã thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 227 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người.

Ngoài ra việc thi công phải đảm bảo các quy định về an toàn lao động theo Luật xây dựng 2014, nếu nguyên nhân xảy ra vụ việc xuất phát từ những sai phạm trong quá trình thi công, không đảm bảo tiêu chuẩn về xây dựng thì các đơn vị này cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 Bộ luật hình sự.

Trường hợp chưa đủ căn cứ để khởi tố hình sự, rất có thể chủ cơ sở này phải chịu xử phạt hành chính cho hành vi thiếu trách nhiệm của mình theo quy định tại điều 16, điều 17 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, xử phạt theo điều Điều 28 Nghị định 121/2013/NĐ-CP về những vi phạm quy định về an toàn trong thi công xây dựng công trình.

hientruong-1449210826_660x0
Một công nhân văng ra khỏi buồng thang máy, bị thương nặng được đưa đi cấp cứu. Hai người
còn lại mắc kẹt trong đống đổ nát và tử vong.

Trách nhiệm đối với người lao động

Căn cứ quy định tại Điều 144 Bộ luật lao động quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

“1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.
2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.
3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động.”

Các khoản bồi thường mà người lao động được nhận căn cứ theo quy định tại Điều 145 Bộ Luật lao động.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng trên Vì Công Lý

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo