Công an đánh ‘gái mại dâm’ có thể bị kỷ luật

Công an đánh ‘gái mại dâm’ có thể bị kỷ luật

Liên quan đến vụ “đánh 2 cái” vì tưởng nhầm một phụ nữ 57 tuổi là gái mại dâm của một công an Đà Nẵng gây bão dư luận. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi quy định xử lý kỷ luật cán bộ như thế nào?

bi-danh-1449105123-1449126375
Vết thương bầm tím trên người bà Khả. Ảnh Tuổi Trẻ

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin báo Tuổi trẻ đã đăng tải, việc Trung úy Phùng Văn Phương (Công an P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thừa nhận trong lúc làm nhiệm vụ đã vung gậy cao su đánh hai cái vào người một phụ nữ 57 tuổi vì tưởng người phụ nữ đó là gái mại dâm.

Công an có được quyền đánh gái mại dâm?

Trong sự việc trên, bà Nguyễn Thị Khả đang đứng chờ xe để về nhà, việc nhầm lẫn với gái mại dâm là giải thích không thỏa đáng. Bên cạnh đó, cho dù đối với gái mại dâm, tức là một hoạt động trái pháp luật bị cấm trong Pháp lệnh xử lý mại dâm, Nghị định167/2013/NĐ-CP thì theo Luật xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt cũng không thể hành động như vậy.

Pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mọi cá nhân, bởi thế không một cá nhân nào cho dù là người đang thực thi nhiệm vụ có quyền lấy danh nghĩa thực hiện công vụ để có những hành vi xâm phạm đến sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác. Cần nhắc lại nguyên tắc xử lý hành vi mại dâm được quy định trong Pháp lệnh xử lý mại dâm, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Luật xử lý vi phạm hành chính là phải bắt quả tang, lập biên bản rồi sau đó mới tiến hành việc xử phạt và áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung nếu cần thiết.

cong-an-phuong-xin-loi-ba-kha-3-1449117654-1449126508
Bà Nguyễn Thị Khả tại buổi xin lỗi, bà Khả nói chấp nhận lời xin lỗi và không khiếu nại gì thêm – Ảnh: Trường Trung/ Tuổi Trẻ

Vi phạm nghiêm trọng đạo đức

Trung úy Phương là công an đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh thì hành vi trên là không thể chấp nhận, vi phạm nghiêm trọng đạo đức của người chiến sĩ công an, ảnh hưởng đến sức khỏe, uy tín, danh dự và nhân phẩm của bà Khả.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 30 Luật Công an nhân dân năm 2014 về nghĩa vụ, trách nhiệm của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân:

“4. Tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; liên hệ chặt chẽ với Nhân dân; tận tụy phục vụ Nhân dân, kính trọng, lễ phép đối với Nhân dân.”

Như vậy hành vi của Trung úy Khả nói trên đã vi phạm nghĩa vụ và đạo đức của người công an nhân dân theo quy định pháp luật.

Bồi thường thiệt hại không đồng nghĩa bỏ qua xử lý hành chính với trung úy Phương.

Điều 42 Luật Công an nhân dân đã quy định rõ về việc xử lý vi phạm đối với công an nhân dân như sau:

“1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Có thể bị xử phạt hành chính

Về mức xử phạt hành chính, với hành vi xâm hại sức khỏe của người khác mà chiến sĩ cảnh sát cơ động này đã thực hiện, căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, mức phạt tiền tối đa có thể lên tới 3.000.000 đồng.

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

Có dấu hiệu làm nhục người khác

Hành vi này có dấu hiệu của tội làm nhục người khác, tuy nhiên, trường hợp này bà Khả cũng đã có ý kiến không khiếu nại gì thêm, và thực sự hành vi mà trung úy Phương không nhằm mục đích xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà Khả nên không có nhiều cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại điều 121 Bộ luật hình sự.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo