Kích dục tại tiệm hớt tóc, mát xa: Có phải là mại dâm ?

Kích dục tại tiệm hớt tóc, mát xa: Có phải là mại dâm ?

 

Liên quan đến vụ việc đoàn kiểm tra liên ngành bắt quả tang hành vi kích dục tại các cơ sở hớt tóc ở TP.HCM vừa qua. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi hành vi kích dục có phải là mại dâm và hình thức xử lý như thế nào?

bat-qua-tang-nhieu-tiep-vien-tiem-hot-toc-kich-duc-cho-khach
Cơ quan chức năng bắt quả tang 1 tiếp viên đang có hành vi kích dục cho khách tại tiệm hớt tóc – gội đầu Tân Tiến. Ảnh NLĐ

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

 

Như thông tin báo chí đã đăng tải, “chiều 27/11, đoàn 2 kiểm tra liên ngành Văn hóa – Xã hội TP.HCM phối hợp với phòng cảnh sát hình sự, công an TP.HCM đã tiến hành kiểm tra hành chính tiệm hớt tóc – gội đầu Tân Tiến (Số 391 đường Hòa Hảo, P.5, Q.10) do bà Nguyễn Ngọc D (quê Vĩnh Long) làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, tại lầu 1 của tiệm chia thành 3 phòng nhỏ, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt quả tang 2 nữ nhân viên đang có hành vi dùng tay kích dục cho 2 người khách nam.”.

 

Hành vi kích dục không phải là mại dâm


Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh phòng chống mại dâm thì việc giải thích từ ngữ về mại dâm được hiểu như sau:

 

“1. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

2. Mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.

3. Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm.

4. Chứa mại dâm là hành vi sử dụng, thuê, cho thuê hoặc mượn, cho mượn địa điểm, phương tiện để thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

5. Tổ chức hoạt động mại dâm là hành vi bố trí, sắp xếp để thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

6. Cưỡng bức bán dâm là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn buộc người khác phải thực hiện việc bán dâm.

7. Môi giới mại dâm là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

8. Bảo kê mại dâm là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín hoặc dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực để bảo vệ, duy trì hoạt động mại dâm.”.

 

Theo quy định tại điều 4 Pháp lệnh phòng chống mại dâm năm 2003 thì các hành vi bị nghiêm cấm được xác định là: Mua dâm; Bán dâm; Chứa mại dâm; Tổ chức hoạt động mại dâm; Cưỡng bức bán dâm; Môi giới mại dâm; Bảo kê mại dâm; Lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm;…

 

Về mặt khái niệm, theo khoa học pháp lý cũng như Từ điển Việt Nam giải thích, giao cấu là hành vi đưa bộ phận sinh dục nam vào bộ phận sinh dục nữ. Trong trường hợp này, cơ quan chức năng bắt quả tang 2 nữ nhân viên đang có hành vi dùng tay kích dục cho 2 người khách nam. Cùng thời điểm, lực lượng chức năng cũng phát hiện tiệm kế cận và quả tang 3 nhân viên từ 20 – 26 tuổi đang có hành vi dùng miệng kích dục cho 3 vị khách nam.

 

Như vậy, theo quy định nói trên thì hành vi của các nhân viên nữ này không phải là hành vi mại dâm vì không có giao cấu.

bat-qua-tang-nhieu-tiep-vien-tiem-hot-toc-kich-duc-cho-khach1
Cơ quan chức năng bắt quả tang 3 tiếp viên nữ đang kích dục cho khách tại tiệm hớt tóc – gội đầu Minh Thư. Ảnh NLĐ
Vẫn có thể xử phạt vì có hoạt động tình dục


Khoản 2 điều 25 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội …ngày 12/11/2013 của Chính phủ có quy định “các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” cũng sẽ bị xử phạt.

 

Theo đó, có thể xem hành vi kích dục bằng tay, miệng cũng là là hoạt động tình dục khác và sẽ bị xử phạt theo nghị định này. Mức phạt cho hành vi này là 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

 

Ngoài ra, nếu chủ cơ sở kinh doanh dùng hình thức kích dục này để hoạt động mại dâm trá hình, ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định trên, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo các điều 254, 255, 256 Bộ luật hình sự tương ứng lần lượt về tội chứa mại dâm, tội môi giới mại dâm và tội mua dâm người chưa thành niên.

 

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

 

Trần Lê An Nguyên(vicongly.com)

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo