‘Cướp’ trên xe khách: Đủ cơ sở khởi tố vụ án

‘Cướp’ trên xe khách: Đủ cơ sở khởi tố vụ án

 

Liên quan đến vụ trấn lột, cướp tiền của hành khách đi tuyến TP.HCM – miền Tây đang gây bức xúc dư luận. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi hành vi của nhóm đối tượng này phạm vào tội gì, có đủ cơ sở khởi tố vụ án không?

tu vấn pháp luật 01
Đen – một tay cướp tiền chuyên nghiệp trên xe khách. Ảnh cắt từ clip.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, một số người dân đi xe khách tuyến miền Tây – TP.HCM bị một băng cướp vét sạch tài sản. Đây là băng cướp bao gồm tài xế, lơ xe cấu kết cùng bọn lưu manh khác để thực hiện các vụ cướp rất manh động. Các nạn nhân kể khi lên xe thì bị nhóm côn đồ lấy tiền rồi đẩy sang xe khác trong tình cảnh trắng tay. Nhiều nhà xe thường bị đám xe dù này đuổi đánh, hành hung do đón khách dọc địa bàn của họ.

Theo điều tra băng cướp này tồn tại cả chục năm nay và trở thành nỗi ám ảnh không chỉ của hành khách, mà cả những người kinh doanh buôn bán quanh khu vực bến xe Miền Tây. Băng cướp hoạt động tất cả các ngày trong tuần, đặc biệt từ 7 – 11g. Thủ đoạn là “cắm chốt” tại hai điểm chính trước Bưu điện An Lạc và cây xăng Comeco (chi nhánh 14) trên đường Kinh Dương Vương.

PV đã xác định rõ biển kiểm soát của ba chiếc xe dùng đi để thực hiện hành vi gồm xe 53M – 2817; xe 53S – 6445 thường xuyên đậu trước cửa Bưu điện An Lạc; riêng xe 51B – 05049 lúc cao điểm được băng cướp điều động tăng cường làm xe trung chuyển với mục đích “chẻ nhỏ” hành khách để dễ bề cướp tài sản.

Ngoài việc vét sạch tiền bạc, chúng còn trắng trợn thay nhau mở túi xách lục lọi lấy hết những tài sản có giá trị của khách. Mỗi ngày băng cướp thực hiện trót lọt ít nhất 6 – 7 vụ cướp, có lúc thu lợi hàng chục triệu đồng.

tư vấn pháp luật 02
“Đàn chị” Hoàng “đen” thu tiền xe và chửi hành khách ngày 11/11 – Ảnh cắt từ clip điều tra.

Cần truy cứu trách nhiệm hình sự

Như thông tin đã được phản ánh, có thể thấy hoạt động của nhóm đối tượng này có sự tổ chức rất chặt chẽ thành một quy mô, có sự phân công nhiệm vụ khá rõ ràng. Bên cạnh đó, thái độ hung hăng, côn đồ, thủ đoạn tinh vi, hèn hạ. Âm mưu về việc cướp tài sản của người khác được lên kế hoạch cụ thể, thông qua nhiều hình thức khác nhau cho thấy tính chất nguy hiểm và mức độ nghiêm trọng của hành vi là rất rõ ràng.

Căn cứ vào quy định tại điều 133 và điều 135 Bộ luật hình sự, những hành vi của nhóm đối tượng này có thể thỏa mãn một trong hai tội danh sau: Cướp tài sản (Điều 133) hoặc cưỡng đoạt tài sản (điều 135).

Theo quy định tại điều 133 Bộ luật hình sự, người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Điều khoản tăng nặng của tội này ở khoản 2 điều này với khung phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm có hai tình tiết đáng lưu ý có cơ sở để áp dụng vào đối với nhóm đối tượng này là phạm tội có tổ chức và có tính chất chuyên nghiệp.

Tội cướp tài sản theo mô tả của cấu thành tội phạm là khi nhóm đối tượng này có hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực ngay tức khắc hoặc làm cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được ví dụ như sử dụng thuốc mê…nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Căn cứ về mặt hành vi là cơ sở quan trọng để xác định tội danh mà nhóm đối tượng này phải đối mặt trước pháp luật.

Thứ hai, nếu không có cơ sở cho rằng nhóm đối tượng này dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc sử dụng thủ đoạn làm nạn nhân không thể chống cự để chiếm đoạt tài sản thì theo quy định của điều 135 Bộ luật hình sự, hành vi mà nhóm đối tượng này đã thực hiện được mô tả trong video đăng tải rộng rãi hoàn toàn đủ cơ sở để khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản. Điều 135 Bộ luật hình sự mô tả như sau: “Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Như vậy đối với tội cưỡng đoạt tài sản, không cần chứng minh nhóm đối tượng này có sử dụng vũ lực hay sẽ sử dụng vũ lực ngay tức khắc hoặc dùng thủ đoạn tác động vào cơ thể nạn nhân mà chỉ cần đe dọa sẽ dùng vũ lực, đe dọa uy hiếp về tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản là đã thỏa mãn cấu thành tội phạm của tội cưỡng đoạt tài sản. Theo các tình tiết tăng nặng ở khoản 2 với khung hình phạt tù từ ba năm đến mười năm thì cũng có hai tình tiết Có tổ chức và có tính chất chuyên nghiệp như đối với tội cướp tài sản đã phân tích ở trên.

tư vấn pháp luật 03
Đen lục soát, móc ví của phóng viên Tuổi Trẻ ngày 13 – 11 để cướp sạch tiền
Sớm khởi tố vụ án

Chức năng của lực lượng công an nhân dân là bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, ngăn ngừa, đấu tranh, phá vỡ mọi hành vi vi phạm pháp luật bởi vậy những cơ quan này cần sớm chủ động phối hợp với nhau, thông qua thông tin tiếp nhận từ báo chí, những bằng chứng như các video clip ghi lại sự việc được đăng tải rộng rãi là cơ sở để sớm tiến hành khởi tố vụ án, triệu tập để làm rõ hành vi của tất cả những đối tượng tình nghi đã được xác định.

Thủ tục tố tụng đối với sự việc trên được tiến hành theo quy định tại Điều 103 Bộ luật tố tụng hình sự, dựa vào tin báo trên phương tiện đại chúng đã nêu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ . Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền:

“2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.
Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.
3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.”

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên (hãng luật Giải Phóng) thực hiện

Nguồn : vicongly.com

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo