Giang hồ Tuấn Em thêm tội, người tình 15 tuổi thoát tội

Giang hồ Tuấn Em thêm tội, người tình 15 tuổi thoát tội

 

Liên quan đến vụ bắn chết người ở bar Lion Garden (Phú Quốc, Kiên Giang), Cơ quan CSĐT vừa trả tự do cho Nguyễn Thị Kim Ngân do cô chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, người tình của Ngân phải chịu thêm tội giao cấu với trẻ em.

TUAN-EM-17-JPG-2385-1447682744
Quán bia ở Phú Quốc, nơi giang hồ Tuấn Em nổ súng làm 2 người chết. Ảnh: Cửu Long/Vnepress

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, vào thời điểm bị bắt Nguyễn Thị Kim Ngân khai với cơ quan điều tra mình 19 tuổi, bởi vậy cơ quan điều tra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng này về tội Không tố giác tội phạm. Tuy nhiên qua xác minh, cơ quan điều tra xác định Ngân sinh năm 2000 (15 tuổi) chứ không phải 19 tuổi như lời khai lúc bị bắt. Thiếu nữ nói rằng do quá thương, sợ người tình bị nặng tội nên khai tăng tuổi, tránh việc Tuấn Em bị xử lý vì hai người đã sống như vợ chồng từ đầu năm. Từ đó, Công an tỉnh Kiên Giang đã đình chỉ điều tra bị can, trả tự do cho Ngân do cô chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự về tội Không tố giác tội phạm. Tuy nhiên, Tuấn Em phải gánh thêm tội Giao cấu với trẻ em.

Đình chỉ điều tra là đúng quy định của pháp luật

Theo kết luận điều tra chuyển sang Viện Kiểm sát của cơ quan điều tra CA Kiên Giang, đề nghị truy tố Đỗ Thanh Sơn (tức Tuấn Em, 32 tuổi, ngụ huyện Phú Quốc) và 7 đồng phạm về hàng loạt tội: Giết người, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Che giấu tội phạm; Không tố giác tội phạm.

Quy định về tội không tố giác tội phạm tại Điều 314 Bộ luật hình sự có nêu rõ: “Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.”

Căn cứ vào điều 313 Bộ luật hình sự, có thể thấy các tội phạm Giết người; Tàng trữ trái phép chất ma túy; Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đều được quy định tại điều này.

Căn cứ Điều 12 Bộ luật hình sự về tuổi chịu trách nhiệm hình sự, trường hợp của Nguyễn Thị Kim Ngân qua điều tra chứng minh đối tượng này mới 15 tuổi thì căn cứ vào khoản 2 điều 12 Bộ luật hình sự: “Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.” Như vậy Ngân chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Dựa vào mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội không tố giác tội phạm tại điều 314 Bộ luật hình sự là ba năm tù. Căn cứ vào khoản 3 điều 8 Bộ luật hình sự, tội không tố giác tội phạm thuộc loại tội ít nghiêm trọng : “Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù”

Bởi tội không tố giác tội phạm là loại tội ít nghiêm trọng, bản thân Nguyễn Thị Kim Ngân mới chỉ 15 tuổi nên Ngân sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội danh này. Vì lý do đó, căn cứ vào khoản 2 điều 164 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra đối với trường hợp của đối tượng Nguyễn Thị Kim Ngân bởi xuất hiện căn cứ tại khoản 3 điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự.”.

Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em)
Đỗ Thanh Sơn (tự Tuấn Em)
Đỗ Thanh Sơn phạm tội giao cấu với trẻ em

Bởi Nguyễn Thị Kim Ngân là người tình của Tuấn Em và bản thân cô gái này mới chỉ 15 tuổi, tức là ở độ tuổi trẻ em theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Trong quá trình điều tra khai thác nếu phát hiện giữa Tuấn Em và Ngân đã từng thực hiện hành vi giao cấu thì Tuấn Em sẽ phải chịu thêm trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại điều 115 Bộ luật hình sự.

“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em
1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Phạm tội nhiều lần;”

Đối với tội giao cấu với trẻ em, chủ thể thực hiện tội phạm phải là người đã thành niên, ở đây Tuấn Em thỏa mãn điều kiện về mặt chủ thể của tội phạm. Hành vi phạm tội trong tội phạm này là hành vi giao cấu giữa nam và nữ, chỉ cần chủ thể thực hiện tội phạm với người từ 13 đến dưới 16 tuổi là đã thỏa mãn hành vi theo cấu thành tội phạm, về mặt ý chỉ hành vi này được thực hiện dưới sự thuận tình của cả nạn nhân lẫn người thực hiện hành vi, bởi chỉ cần có dấu hiệu cưỡng ép hoặc sử dụng các thủ đoạn khác thì ngay lập tức sẽ chuyển qua tội hiếp dâm trẻ em (điều 112 Bộ luật hình sự) hoặc tội cưỡng dâm trẻ em (điều 114 Bộ luật hình sự).

Nên ở đây, mặc dù Tuấn Em và Ngân là người yêu của nhau, nhưng yếu tố về mặt độ tuổi của Ngân đã đủ để bản thân Tuấn Em phải chịu trách nhiệm hình sự thêm một tội phạm khác trong Bộ luật hình sự ngoài một loạt tội phạm mà tên này bị truy cứu theo kết luận điều tra của cơ quan điều tra công an tỉnh Kiên Giang.

Cũng cần nói thêm tội giao cấu với trẻ em không bắt buộc chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên cho dù Nguyễn Thị Kim Ngân có đơn yêu cầu khởi tố hay không đều không phải lý do để khởi tố với tội danh này.

Bởi vậy cần tiến hành điều tra bổ sung đối với tình tiết này nhằm hoàn thiện hồ sơ vụ án, làm rõ có hay không việc bị can Tuấn Em giao cấu với Nguyễn Thị Kim Ngân, hành vi này có xảy ra nhiều lần hay không? Đấy là căn cứ quan trọng để làm cơ sở truy tố bị can này về hành vi giao cấu với trẻ em.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên (hãng luật Giải Phóng) thực hiện

Nguồn : vicongly.com

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo