Khi nào được hưởng án treo

Khi nào được hưởng án treo

Khi nào được hưởng án treo  .Đầu tiên Án treo là một biện pháp chấp hành hình phạt tù được quy định tại điều 60 Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009). Rất nhiều trường hợp trên thực tế, khi xảy ra các vụ án hình sự có tính chất, mức độ ít nghiêm trọng thì các bị cáo, người thân thích của họ luôn đặt ra câu hỏi: Liệu bị cáo có được hưởng án treo hay khi nào thì được hưởng án treo?

Khi nào được hưởng án treo
Khi nào được hưởng án treo?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009): “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù thì tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến 5 năm”.

Những quy định dưới đây sẽ cho biết Khi nào được hưởng án treo

Quy định này được hưởng dẫn áp dụng chi tiết hơn tại tiểu mục 6.1 mục 6 Nghị quyết Số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 2/10/2007. Khi xuất hiện các điều kiện sau đây, Hội đồng xét xử có thể xem xét cho bị cáo khi nào được hưởng án treo:

– Bị xử phạt tù không quá 3 năm, không phân biệt về tội gì;

Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá 3 năm tù thì cũng có thể cho hưởng án treo.

– Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng.

– Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng, trong đó có ít nhất là một tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Trường hợp vừa có tình tiết giảm nhẹ vừa có tình tiết tăng nặng thì tình tiết giảm nhẹ phải nhiều hơn tình tiết tăng nặng từ hai tình tiết trở lên.

– Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hãy gọi 1900 6665 để được Luật Sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề của bạn ! 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo