XỬ LÝ HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI NHỮNG XE CÓ HÀNH VI NHỒI NHÉT HÀNH KHÁCH TRONG DỊP TẾT

XỬ LÝ HÀNH CHÍNH ĐỐI VỚI NHỮNG XE CÓ HÀNH VI NHỒI NHÉT HÀNH KHÁCH TRONG DỊP TẾT

Trong những chuyến xe Tết về quê, chúng ta không khó để bắt gặp tình trạng nhồi nhét khách. Tình trạng này không những gây khó chịu có hành khách mà còn là hành vi nguy hiểm, có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật hành chính.

Số người quy định được phép chở của phương tiện được hiểu là số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Như vậy, nếu chở quá số người quy định được phép chở của phương tiện là hành vi vi phạm.

Căn cứ Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì xe ô tô được phép chở thêm một số lượng người nhất định, cụ thể như sau:

– Xe từ 9 chỗ trở xuống: được chở thêm 1 người, từ người thứ 2 sẽ bị phạt
– Xe từ 10 chỗ đến xe 15 chỗ: được chở thêm 2 người, từ người thứ 3 sẽ bị phạt
– Xe từ 16 chỗ đến xe 30 chỗ: được chở thêm 3 người, từ người thứ 4 sẽ bị phạt
– Xe trên 30 chỗ ngồi: được phép chở thêm 4 người, từ người thứ 5 sẽ bị phạt

Như vậy, khi xe khách chở quá số người được quy định nhưu trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt được quy định tại khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP), theo đó phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 75.000.000 đồng.

Bên cạnh hình phạt chính là phạt tiền thì người có hành vi chở quá số người quy định còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

– Chở vượt trên 50% đến 100% số người quy định được phép chở của phương tiện: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
– Chở vượt trên 100% số người quy định được phép chở của phương tiện: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:
buộc phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách vượt quá quy định được phép chở của phương tiện;

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo