ĐIỀU KHIỂN XE TRONG LÚC SAY SỈN, GÂY TAI NẠN CHO NGƯỜI ĐI CÙNG XE CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG?

ĐIỀU KHIỂN XE TRONG LÚC SAY SỈN, GÂY TAI NẠN CHO NGƯỜI ĐI CÙNG XE CÓ PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG?

Hỏi:
Luật sư cho tôi hỏi, A và B cùng nhau đi nhậu, cả A và B đều say, A chở B về nhà. Do quá say, nên A không làm chủ được tay lái, tông vào dải phân cách khiến B chết tại chỗ, A bị thương tích nặng, sau thời gian điều trị thì A phục hồi. Vậy công an điều tra và khởi tố A Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có đúng không? Vì A cũng bị thương trong chính vụ tai nạn đó.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ
1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;
d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;
đ) Làm chết 02 người;
e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:
g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Theo tình huống bạn nêu, về mặt khách quan, hành vi của A đã thỏa mãn các dấu hiệu sau:

– Có hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ: Theo khoản 8 Điều 8 Luật An toàn giao thông đường bộ (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 35 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019) thì hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là bị cấm.

– Gây thiệt hại về tính mạng của người khác.

Vậy, việc cơ quan điều tra khởi tố hành vi của A theo Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ là phù hợp với quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự được viện dẫn như trên thì tình tiết sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định thì người phạm tội có thể bị phạt từ 03 năm đến 10 năm tù.

Trên đây là thông tin chúng tôi gửi đến bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo