Cha làm người bảo vệ quyền lợi cho con được không?

Cha làm người bảo vệ quyền lợi cho con được không?

Tôi là Đoàn Huy Hùng. Tôi có một đứa con trai năm nay mới học lớp 11. Vì nhà xa nên ngày nào nó cũng phải đạp xe đến trường. Đoạn đường từ nhà đến trường của con tôi đi học phải đi qua nhiều cánh đồng lớn, cũng vì đường ở quê nên khá ít người qua lại. Gần đây, trong một lần đi học về, con trai tôi đã bị một nhóm thanh niên chặn đường và xin tiền. Vì không có tiền nên nhóm người này đã đánh con trai tôi gục xuống đất. Khi về nhà thì nó báo cho tôi. Tôi đã đi báo công an về vụ việc này. Cách đây vài ngày thì bên phía công an báo cho chúng tôi biết về việc sẽ đưa ra xét xử hình sự vụ án này và con tôi sẽ tham gia với tư cách là người bị hại. Cho hỏi luật sư, trường hợp này, tôi tham gia để bảo vệ lợi ích của con trai tôi được không? Nếu được thì quyền của tôi có những gì?

Cha làm người bảo vệ quyền lợi cho con được không?
Cha làm người bảo vệ quyền lợi cho con được không?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vướng mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 59 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 thì:

“Điều 59. Người bảo vệ quyền lợi của đương sự

1. Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hình sự có quyền nhờ luật sư, bào chữa viên nhân dân hoặc người khác được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án chấp nhận bảo vệ quyền lợi cho mình.

2. Người bảo vệ quyền lợi của đương sự được tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can.

3. Người bảo vệ quyền lợi của đương sự có quyền:

a) Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;

b) Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi của đương sự sau khi kết thúc điều tra theo quy định của pháp luật;

c) Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà; xem biên bản phiên tòa;

d) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Người bảo vệ quyền lợi của người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự có quyền đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này.

Đối với đương sự là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất thì người bảo vệ quyền lợi của họ có quyền có mặt khi cơ quan tiến hành tố tụng lấy lời khai của người mà mình bảo vệ; kháng cáo phần bản án, quyết định của Toà án có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ.

4. Người bảo vệ quyền lợi của đương sự có nghĩa vụ:

a) Sử dụng mọi biện pháp do pháp luật quy định để góp phần làm rõ sự thật của vụ án;

b) Giúp đương sự về mặt pháp lý nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ.”

Theo quy định này, người bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại là người được người bị hại nhờ. Theo như lời bạn kể thì chúng tôi xác định rằng, bạn không phải luật sư, cũng không phải là trợ giúp viên pháp lý hay bào chữa viên nhân dân. Tuy nhiên, bạn là một người đã trưởng thành và có đầy đủ, năng lực pháp luật và hành vi để tham gia các quan hệ trong xã hội. Trong những nhóm người được bảo vệ quyền và lợi ích của người bị hại thì bạn hoàn toàn có thể tham gia với tư cách là người được bị hại nhờ và được sự chấp thuận của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án chấp nhận.

Về quyền và nghĩa vụ của bạn khi tham gia với tư cách là người bảo vệ quyên và lợi ích của người bị hại được quy định tại Khoản 3 và 4 ở trên.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo