Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vụ VN Pharma xử tội buôn bán hàng giả đúng bản chất hơn

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng: Vụ VN Pharma xử tội buôn bán hàng giả đúng bản chất hơn

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, điều hành Hãng Luật Giải phóng – Đoàn Luật sư TPHCM, đã nhận xét như trên khi nói về quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TPHCM hủy toàn bộ bản án sơ thẩm mà TAND TPHCM đã tuyên trong vụ án xảy ra tại Cty CP VN Pharma mới đây.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng, kháng nghị cho rằng vụ án chưa được các cơ quan chức năng điều tra một cách toàn diện, ngoài ra trong quá trình điều tra cũng như diễn biến phiên tòa, xét hỏi các bị cáo cho thấy có dấu hiệu lọt người, lọt tội là hoàn toàn có cơ sở.

Luật sư Hưng phân tích: Theo kết luận giám định của Bộ Y tế, lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất capecitabine mà VN Pharma nhập về được xác định là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Theo hồ sơ vụ án, các thùng hàng này có dán tem kiểm tra an ninh tại sân bay Ấn Độ, tem vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore. Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Bộ Công Thương cũng xác định mã vạch, mã số trên vỏ hộp thuốc không được đăng ký bởi quốc gia nào.

Cùng với đó, nhiều giấy tờ khác bị làm giả như: Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (do Bộ Y tế Canada cấp); con dấu lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada; giấy chứng nhận bán hàng tự do để được lưu hành thuốc trên thế giới…

 

Theo khoản 24, Điều 1, Luật Dược 2005, “thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây: Không có dược chất; có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn; mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác”.

Như vậy, có cơ sở pháp lý để xác định lô thuốc H-Capita 500mg mà VN Pharma nhập về Việt Nam là giả. Do đó, hành vi này trước hết có dấu hiệu của tội “sản xuất, buôn bán hàng giả” quy định tại Điều 157 BLHS. Hình phạt cao nhất với tội danh này là tử hình tại khoản 4, điều 157 BLHS (với điều kiện hành vi phạm tội phải gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng).

Tuy nhiên, vụ việc này cũng có dấu hiệu của tội “Buôn lậu” quy định tại Điều 153 BLHS với đặc trưng là “đưa hàng hóa trái phép qua biên giới”, và thực tế TAND đã xét xử vụ án theo điều luật này.

Khi một hành vi có dấu hiệu của nhiều tội, thì theo nguyên tắc áp dụng luật hình sự là phải chọn hành vi nào phản ánh đúng bản chất và tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi nhiều hơn để xét xử.

Vì vậy, xét về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi thì tội theo Điều 157 sẽ được ưu tiên áp dụng.

Khi giải quyết lại vụ án, các cơ quan chức năng cần phải truy xét xem có đồng phạm nào không và trách nhiệm của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế trong vụ án này.

Theo Nam Dương (báo Lao Động)

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo