Doanh nghiệp hoạt động khác lĩnh vực, trùng tên được không?

Doanh nghiệp hoạt động khác lĩnh vực, trùng tên được không?

Chào các vị luật sư. Tôi có một câu hỏi muốn nhờ các vị luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi đang làm thủ tục để đăng kí thành lập một doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh Hà Nam. Hồ sơ của tôi đầy đủ các giấy tờ, nhưng chỉ có một vấn đề là tôi chọn tên cho doanh nghiệp trùng với tên của một doanh nghiệp khác ở Cà Mau. Vì lý do đó mà Phòng đăng kí kinh doanh yêu cầu tôi phải sửa lại tên doanh nghiệp. Tôi thắc mắc, doanh nghiệp kia hoạt động kinh doanh sắt thép còn doanh nghiệp của tôi sau này sẽ hoạt động kinh doanh rượu, hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau và cách xa nhau mà Phòng đăng kí kinh doanh không cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cho tôi. Xin hỏi luật sư, Phòng đăng kí kinh doanh làm vậy có đúng hay không? Tôi cám ơn.

Doanh nghiệp hoạt động khác lĩnh vực, trùng tên được không?
Doanh nghiệp hoạt động khác lĩnh vực, trùng tên được không?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Tư vấn viên Hùng Anh
Tư vấn viên Hùng Anh

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo Khoản 1 Điều 42 của luật doanh nghiệp 2014: Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.

Trong trường hợp của bạn, Phòng đăng kí kinh doanh có yêu cầu bạn đổi tên để không trùng với doanh nghiệp kinh doanh sắt thép kia chúng tôi hiểu rằng doanh nghiệp đó đã được cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp và bây giờ doanh nghiệp đó vẫn đang hoạt động.

Theo Khoản 1 Điều 17 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng kí doanh nhiệp: “Người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp không được đặt tên doanh nghiệp trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã giải thể hoặc đã có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản.”

Tại Khoản 2 và 3 của Điều 18 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về các vân đề liên quan đến đặt tên doanh nghiệp:

2. Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, doanh nghiệp tham khảo tên các doanh nghiệp đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

3. Phòng Đăng ký kinh doanh có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và quyết định của Phòng Đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

Căn cứ vào đây, việc Phòng đăng kí kinh doanh yêu cầu bạn sửa lại tên doanh nghiệp của bạn là đúng theo quy định của pháp luật. Để có thể sớm đi vào kinh doanh, bạn có thể điều chỉnh lại tên dự kiến của doanh nghiệp mà bạn muốn thành lập. Bạn chỉ có thể sử dụng tên này cho doanh nghiệp bạn khi doanh nghiệp kinh doanh thép kia bị phá sản.

 Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Hùng Anh

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!