Điều tra thu thập chứng cứ

Điều tra thu thập chứng cứ

Thuộc tính của chứng cứ là phản ánh hiện thực khách quan, lưu giữ những thông tin có giá trị chứng minh. Tuy nhiên, không phải tất cả những gì có liên quan đến sự kiện, do ai thu thập và cung cấp cũng được coi là chứng cứ, mà chứng cứ phải được xác định, thu thập theo quy định của pháp luật. Luật sư của Hãng Luật Giải Phóng hiểu rõ điều đó và biết rõ về quyền Điều tra thu thập chứng cứ của Luật sư.

Điều tra thu thập chứng cứ
Điều tra thu thập chứng cứ

Trong bất cứ vụ án hay vụ việc này, việc điều tra, thu thập chứng cứ luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng để chứng minh các quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, bị can, bị cáo hoặc người có quyền nghĩa vụ liên quan. Điều tra thu thập chứng cứ là một hoạt động tố tụng được thực hiện bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc bởi Luật sư bào chữ, người bảo vệ quyền lợi ích cho đương sự trong vụ án dân sự, bị can, bị cáo, người bị hại và…trong vụ án hình sự tiến hành để giao nộp với cơ quan chức năng hoặc để đưa ra chứng minh trước tòa nhằm làm sáng tỏ sự thật vụ án và đấu tranh cho quyền lợi chính đáng.

Luật sư của Hãng luật Giải Phóng đã tham gia rất nhiều vào quá trình điều tra thu thập chứng cứ nhằm giúp thân chủ của mình đảm bảo quyền lợi mà họ phải được hưởng. Có rất nhiều yếu tố để đưa một đồ vật, một sự việc, một tình tiết trở thành chứng cứ trong các vụ án, nhưng không phải ai cũng biết vận dụng chứng cứ và thu thập chứng cứ.

  • Trong một vụ án hôn nhân và gia đình, việc điều tra thu thập chứng cứ liên quan đến nguồn gốc tài sản, các yếu tố về đạo đức, lối sống, điều kiện sống của các bên có ảnh hưởng rất nhiều tới giải quyết ly hôn, quyết định quyền nuôi con và chia tài sản.
  • Trong vụ án dân sự, các chứng cứ về tài sản, về lời khai của người có quyền nghĩa vụ liên quan, về hợp đồng, thời điểm giao kết, các hành vi mà đương sự đã thực hiện trên thực tế, các giấy tờ thỏa thuận đã ký kết, băng ghi âm ghi hình của các bên…đều có thể được các luật sư điều tra thu thập chứng cứ nhằm vận dụng chứng minh trước tòa để bảo vệ cho thân chủ của mình.
  • Trong vụ án hình sự: Điều tra thu thập chứng cứ thông thường do cơ quan điều tra tiến hành. Tuy nhiên Luật sư bào chữa cũng được phép tiếp cận hồ sơ vụ án, giao nộp chứng cứ với cơ quan chức năng để làm rõ về các tình tiết của vụ án. Những chứng cứ mà Luật sư Hãng luật Giải Phóng từng thu thập liên quan đế độ tuổi, tình trạng có năng lực trách nhiệm hình sự, giấy tờ, đồ vật, văn bản chứng minh các tình tiết giảm nhẹ đã có tác động rất lớn và được Hội đồng xét xử thừa nhận để đưa thân chủ của Hãng luật Giải Phóng có được mức án hợp lý nhất.

Nếu không có điều tra thu thập chứng cứ, thì cũng không có kiểm tra, đánh giá và sử dụng chứng cứ. Điều đó lý giải tại sao vấn đề chứng cứ nói chung và vấn đề thu thập chứng cứ nói riêng luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các khách hàng khi đến hãng luật Giải Phóng cũng như của các Luật sư khi tiếp nhận vụ việc từ khách hàng.

Hãy gọi 1900 6665 để được Luật Sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề của bạn ! 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!