Vai trò chủ mưu của tội cố ý gây thương tích

Vai trò chủ mưu của tội cố ý gây thương tích

Xin chào Luật sư, mong luật sư tư vấn cho chúng tôi vấn đề sau đây : Chồng tôi khi nghe tin em trai bị đánh và hiện đang năm trên viện nên đã nói rằng : “Đi lên viện tìm nó xem sao”. Nghe được vậy những anh xem xung quanh cũng kéo nhau đi theo chồng tôi. Khi thấy có hai người cầm hung khí, chồng tôi đã nói rằng phải để hung khí ở lại, không được mang theo. Tuy nhiên một người nói rằng kẻ đánh em trai của chồng tôi cũng đang ở trên viện và có hung khí, nghe vậy thì chồng tôi im lặng không nói gì. Đến lúc lên viện, giữa các bên có xảy ra xô sát. Kết luận lại bên kia bị thương tật tổn hại khoảng 40% sức khỏe.

Thương tích gây ra không phải bởi do chồng tôi mà là một người khác trong đám anh em. Thời điểm ban đầu, chồng tôi được gọi lên với tư cách người làm chứng. Nhưng vừa qua thì chồng tôi đã bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về hành vi cố ý gây thương tích, có tổ chức và sử dụng hung khí nguy hiểm. Được nghe rằng là vai trò chủ mưu. Tôi xin hỏi luật sư như vậy thì có đúng không và cơ sở nào để bảo vệ cho chồng của tôi.

Vai trò chủ mưu của tội cố ý gây thương tích
Vai trò chủ mưu của tội cố ý gây thương tích

Xin cảm ơn.

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Giải Phóng. Trước vấn đề của bạn, Luật sư của Hãng luật Giải Phóng có ý kiến trả lời như sau:

Theo những thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy rằng hiện nay chồng của bạn đang bị khởi tố hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 3 điều 104 Bộ luật hình sự. Vì đây là trường hợp gây thương tật và tổn hại sức khỏe cho người bị hại lên đến 40% nhưng lại sử dụng hung khí nguy hiểm (điểm a khoản 1 điều 104) và có tổ chức (điểm e khoản 1 điều 104). Vì vậy áp dụng quy định tại khoản 3 điều 104 để xác định về hành vi của người này. Nhưng đó là nhìn nhận của cơ quan điều tra, còn việc xem xét tính khách quan, trung thực, đúng người, đúng tội thì còn phải qua các cơ quan tiến hành tố tụng khác mới có thể làm sáng tỏ.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là tội phạm được quy định tại điều 104 Bộ luật hình sự. Về mặt khoa học pháp lý, người có hành vi cố ý gây thương tích phải thể hiện được mục đích cố ý gây thương tích khi thực hiện hành vi của mình. Điều này thể hiện ở mặt khách quan của tội phạm. Như dữ liệu bạn cung cấp thì cần phải làm rõ một vài vấn đề liên quan đến động cơ cũng như mục đích vào thời điểm mà chồng bạn và những anh em khác kéo nhau lên bệnh viện để gặp người em trai.

Theo chúng tôi nhận định, việc chồng bạn khi nghe tin em trai bị đánh phải nhập viện, tâm lý bình thường là phải đi tìm em trai. Điều này xét về mặt logic là hoàn toàn phù hợp. Việc những người anh em khác kéo theo chồng bạn, không đồng nghĩa với đấy là một hành vi chủ mưu ngay từ đầu và vào thời điểm đó, không có cơ sở để khẳng định câu nói của chồng bạn là cách thức để tập hợp lực lượng hoặc bàn mưu về việc gây thương tích cho những người đã đánh em trai. Vấn đề này cho thấy rất mơ hồ trong việc kết luận có hay không mục đích gây thương tích và động cơ, tính tổ chức của hành vi trên thực tế. Kết luận của cơ quan điều tra về việc chồng bạn là chủ mưu, vì vậy còn nhiều điểm bất cập cần được làm rõ.

Một chi tiết chúng tôi cũng cần được nói thêm là việc chồng bạn ngăn cản mang hung khí đi theo. Đến khi nghe được những người phía bên kia cũng có hung khí, chồng bạn đã im lặng không ngăn cản. Ở đây chúng tôi cần xác định rõ ràng rằng không có cơ sở để khẳng định chồng bạn chủ mưu hay cầm đầu, nên việc ngăn cản hay đồng ý của chồng bạn không có ý nghĩa quyết định đến việc những đối tượng còn lại có mang theo hung khí hay không. Đối với sự im lặng, hiện nay không có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định rằng im lặng là thể hiện sự đồng ý. Trong Bộ luật hình sự chỉ có hai tội danh đề cập đến việc im lặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự là : “Tội không tố giác tội phạm” và tội “Che giấu tội phạm”. Những trường hợp này không điều chỉnh trong vấn đề của chồng bạn.

Như vậy, việc kết luận chồng bạn là người chủ mưu, cầm đầu trong vụ án cố ý gây thương tích nêu trên, theo chúng tôi là chưa thỏa đáng. Có rất nhiều điểm yếu cần làm rõ trong vụ án này. Chúng tôi khuyên gia đình nên sớm liên hệ với các tổ chức luật sư để có biện pháp đấu tranh pháp lý bảo vệ cho quyền và lợi ích hợp pháp cho chồng của bạn, tránh để oan sai người vô tội.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!