Xây dựng chùa trên nóc chung cư sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ

Xây dựng chùa trên nóc chung cư sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ

Việc xây chùa trên nóc chung cư là vi phạm quy định về xây dựng, công trình này sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Liên quan đến vụ việc chùa mọc trên nóc chung cư 30 tầng ở Thủ đô đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Xây dựng chùa trên nóc chung cư sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ
Xây dựng chùa trên nóc chung cư sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải khu tổ hợp chung cư Nam Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) có diện tích 7.395m2, cao hơn 30 tầng. Điều đặc biệt tại khu chung cư này là có một ngôi chùa trên nóc tòa nhà. Đây là một ngôi chùa khang trang rộng khoảng 40m2, bên trong đầy đủ tượng phật như một ngôi chùa ở dưới đất và có cả người bảo vệ.

Một ngôi chùa khác tọa lạc ngay trên nóc tòa nhà cao tầng tại số 27 đường Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội). Cho rằng đây là một điều lạ lùng, nhiều người dân sống quanh khu vực này cho biết, khi tòa nhà này mới khánh thành thì không thấy có ngôi chùa, rồi sau đó mới “bỗng nhiên” xuất hiện. Theo tìm hiểu của phóng viên, trong biên bản bàn giao của công ty với ban quản lý không có sự xuất hiện của một dự án nào như chùa hay điện. Tuy nhiên, đại diện của UDIC cho rằng sự hiện diện của ngôi chùa trên thực chất cũng chỉ để phục vụ cho đời sống tín ngưỡng nhân dân.

Vi phạm quy định về xây dựng.

Theo quy định tại khoản 4 điều 12 Luật xây dựng, hành vi bị cấm trong xây dựng là xây dựng công trình không đúng quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp có giấy phép xây dựng có thời hạn; vi phạm chỉ giới xây dựng, cốt xây dựng; xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp.

Khoản 11 điều 12 Luật xây dựng cũng nêu rõ cấm sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Xin phép xây dựng chùa phải theo thủ tục đặc biệt

Việc xây dựng chùa, cơ sở tôn giáo phục vụ tín ngưỡng thờ cúng của người dân là được khuyến khích và phù hợp với chính sách phát triển văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo của Đảng và nhà nước ta hiện nay. Tuy nhiên xây dựng chùa chiền, cơ sở tôn giáo phải dựa trên sự quản lý, cấp phép của các ngành có liên quan như Ngành xây dựng, ngành Văn hóa, UBND địa phương, Ban tuyên giáo địa phương…chứ không thể vì nhu cầu của người dân có mà tiến hành việc cơi nới, xây dựng trái phép trên nóc các tòa nhà chung cư như vậy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với các công trình xây dựng tôn giáo phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ (cơ quan chuyên môn tham mưu quản lý nhà nước về tôn giáo cấp tỉnh). Việc cấp phép xây dựng các công trình tôn giáo thực hiện theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng vàNghị định 92/2012/NĐ-CP hướng dẫn biện pháp thi hành Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo;

Xử lý tháo dỡ công trình vi phạm

Chủ đầu tư có thể bị xử phạt hành chính vì hành vi  thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp; mức xử phạt từ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3 điều 27 Nghị định 121/2013/NĐ-CP định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở,

Theo quy định của Luật xây dựng, công trình xây dựng trái phép sẽ bị xử lý theo các cách khác nhau.

Điều 118 Luật xây dựng quy định về phá dỡ công trình xây dựng đối với công trình Công trình xây dựng sai quy hoạch xây dựng, công trình xây dựng không có giấy phép đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng;

Điều 117 Luật xây dựng quy định về việc di dời công trình xây dựng cũng là một cách để xử lý vấn đề này.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo