Vụ Minh Béo: Vì sao tòa cấm báo chí tác nghiệp?

Vụ Minh Béo: Vì sao tòa cấm báo chí tác nghiệp?

Phiên điều trần lần thứ 5 đối với Minh Béo lại tiếp tục được dời lại và báo chí tiếp tục bị “cấm cửa”, liệu có bất thường?

Luật sư Mia Yamamoto kín tiếng trong các chiến lược biện hộ cho Minh Béo.
Luật sư Mia Yamamoto kín tiếng trong các chiến lược biện hộ cho Minh Béo.

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Theo lịch trình đã ấn định, vào sáng ngày 28/7 (đêm qua giờ Việt Nam), phiên tòa xét xử Minh Béo về cáo buộc tội ấu dâm diễn tại Tòa án Westminster. Như đã thông tin từ trước, phiên xử lần thứ 5 này diễn ra vào 10h30 sáng ngày 29/6 (theo giờ địa phương) tại Toà thượng thẩm quận Cam, chi nhánh Westminster.

Việc phiên điều đình lần thứ 5 này được diễn ra theo đề xuất của luật sư Mia Yamamoto vào ngày 29/6 trước đó. Chấp thuận yêu cầu của luật sư, quan tòa đã dời phiên điều đình đến hôm nay (theo giờ địa phương), đồng thời hủy phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 10/6. Cũng như những lần trước, quan toà không cho phép giới truyền thông tác nghiệp như chụp hình hay quay phim nhưng được phép thu âm.

Điều bình thường theo Luật của Mỹ.

Theo diễn biến tại phiên tòa, sau khi vị quan tòa bước vào, luật sư Mia Yamamoto đã tiến đến hội ý riêng với công tố viên Bobby Taghavi và Chánh án Derek G Johnson khoảng 10 phút. Sau đó ‘siêu luật sư’ và công tố viên bước ra ngoài phòng xử nhưng không ai đưa ra tuyên bố gì. Chánh án Johnson cũng không công bố gì và tiếp tục với các vụ xử khác. Sau cùng, vị quan tòa quyết định dời phiên điều đình (pre-trial) đến ngày 10/8 và mở phiên tòa sơ thẩm vào ngày 12/8. Cả hai phiên xử sẽ bắt đầu lúc 9 giờ sáng theo giờ địa phương, tòa West Justice Center.

Ngày 13/5 vừa qua chính là việc quan tòa Derek G.Johnson yêu cầu truyền thông không được phép ghi hình, chụp ảnh. Quan tòa Derek G.Johnson chỉ cho phép phóng viên được ghi âm thanh.

Trên thực tế, đây là một điều vô cùng bình thường tại tòa án Mỹ. Theo luật pháp liên bang Hoa Kỳ cũng như pháp luật tại tiểu bang California nơi diễn ra xét xử vụ việc của Minh Béo thì thì  bị cáo thông qua luật sư hoặc đại diện phía công tố có quyền đề xuất việc không muốn truyền thông ghi hình. Sau khi nhận để xuất của bên bị cáo hoặc công tố thì quan tòa sẽ cân nhắc.

Nếu cảm thấy những lý do mà phía luật sư hoặc bên công tố đưa ra hợp lý thì tòa án sẽ quyết định cho phép truyền thông có được quay phim, chụp ảnh hoặc ghi âm hay không.

Và tất nhiên, theo luật pháp Mỹ, tại phiên tòa xét xử thì chỉ có truyền thông mới được phép ghi hình hoặc ghi âm (theo sự cho phép của quan tòa). Ngoài ra không có ai có quyền ghi lại hình ảnh hay ghi âm nội dung phiên xét xử. Đây là quyền chính đáng của bị cáo không chỉ trong các vụ việc nhạy cảm như các tội phạm tình dục với trẻ em của Minh Béo mà còn được mở rộng trong tất cả các vụ việc khi có yêu cầu.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo