Nghi án thiếu nữ giết mẹ nuôi vì “ghen ngược”: Có thoát án tử?

Nghi án thiếu nữ giết mẹ nuôi vì “ghen ngược”: Có thoát án tử?

Người thực hiện hành vi giết mẹ nuôi có dấu hiệu của tội giết người và có thể sẽ phải đối diện mức án tử hình.

Liên quan đến vụ việc hành vi sát hại ‘mẹ nuôi’ và dựng hiện trường giả đang gây xôn xao dư luận. Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Nghi án thiếu nữ giết mẹ nuôi
Nghi án thiếu nữ giết mẹ nuôi . Ảnh : vnexpress

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải sáng 2.4, tại khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc (cùng thị xã Điện Bàn), tại nhà riêng của chị Phạm Thị Sơn (40 tuổi), xảy ra một vụ “tai nạn té ngã” khiến chị Sơn tử vong. Theo khai nhận ban đầu của Lê Thị Kim Hằng  tại cơ quan điều tra, giữa Hằng và chị Sơn nảy sinh mâu thuẫn vụn vặt đã nhiều năm nay. Khoảng 8 giờ 30 ngày 2.4, hai người lại xảy ra cãi vả và Hằng dùng dao đâm nhiều nhát vào bụng chị Sơn.

Sau khi nạn nhân gục ngã, Hằng kêu cứu, cùng người dân đưa chị Sơn ra Đà Nẵng cấp cứu. Hằng còn cho biết đó là vụ tai nạn, nạn nhân bất cẩn té ngã rồi va vào con dao. Do vụ việc có nhiều tình tiết đáng nghi vấn nên Công an thị xã Điện Bàn đã triệu tập Hằng để lấy lời khai. Đến sáng 3.4 thì Hằng khai nhận việc sát hại chị Sơn.

Dấu hiệu của tội giết người

Theo nhận định ban đầu dựa vào tính chất vụ việc ghi nhận được từ lời khai của đối tượng Hằng. Hành vi này có nhiều dấu hiệu thỏa mãn tội giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009).

Theo tội danh này,người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

“đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;”

Quan hệ giữa nạn nhân và Hằng là quan hệ mẹ nuôi, con nuôi. Điểm đ khoản 1 điều 93 không phân biệt quan hệ ruột thịt hay nuôi dưỡng để làm căn cứ kết tội, trường hợp giết mẹ nuôi cũng xử lý như giết mẹ đẻ bởi đây là quan hệ đã được pháp luật công nhận. Trừ trường hợp Hằng và nạn nhân dù  trên danh nghĩa là mẹ nuôi – con nuôi nhưng nếu chưa làm thủ tục đăng ký tại UBND nơi có thẩm quyền thì mới có cơ sở không tăng nặng theo điểm đ khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự.

Người nuôi dưỡng được hiểu là người đã và đang trực tiếp chăm sóc người thực hiện hành vi phạm tội. Hằng không ở chung nhà, thường 1 tháng Hằng mới đến chơi nhà chị Sơn 1 lần nên khó có cơ sở truy cứu về hành vi giết người nuôi dưỡng của mình.

Cần làm rõ tình tiết “tinh thần bị kích động mạnh”

Theo khai nhận, giữa Hằng và chị Sơn nảy sinh mâu thuẫn vụn vặt đã nhiều năm nay và thường xuyên xảy ra cãi vã. Cần điều tra làm rõ những mâu thuẫn này là mâu thuẫn gì để làm rõ về động cơ gây án của Hằng có phải vì động cơ đê hèn theo quy định tại điểm q khoản 1 điều 93 Bộ luật hình sự hay không.

Mặt khác, việc cãi vã dẫn đến xảy ra xô sát và hành vi tước đoạt tính mạng người khác có phải vì đối tượng Hằng rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra hay không cũng cần được điều tra làm sáng tỏ. Bởi nếu có căn cứ thời điểm mâu thuẫn mà Hằng bị kích động mạnh dẫn tới không làm chủ được hành vi thì có thể chuyển tội danh sang tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh tại điều 95 Bộ luật Hình sự 1999.

Theo Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2016: Tại điều 123 thì hành vi giết người mà nạn nhân là mẹ nuôi của người phạm tội thì mức hình phạt cao nhất vẫn được giữ nguyên là tử hình. Tại điều 125 thì giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh mức cao nhất của khung hình phạt cho việc giết 01 người vẫn giữ nguyên mức là 03 năm tù.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

Trần Lê An Nguyên 

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!