Làm sao để lấy lại tiền đặt cọc

Làm sao để lấy lại tiền đặt cọc

Hỏi:

tôi tên nguyễn thị em ở tại bình định.hôm nay ,tôi muốn nhờ các luật sư tư vấn giúp tôi .Nội dung như sau:
    Tôi có mua nhà cuả ông phạm cao phương(công an huyện tây sơn).tôi đã giao tiền cọc 170 triệu nhưng ông phương không giao nhà theo thoả thuận để tiếp tục hợp đồng mua bán với tôi và chiếm đọat luôn số tiền tôi đã giao.vì thế tôi kiện ông ta .
_năm2005,bản án sơ thẩm quyết định tiếp tục hợp đồng mua bán
_năm 2006, ông phương kháng án với kết quả trả tiền theo lãi xuất ngân hàng.
_năm 2008,Tôi kháng án lên tòa án tối cao tại hà nội . Toà  đã  gửi văn bản yêu cầu huỷ bản án phúc thẩm,đề nghị xét xử lại.Tuy nhiên, năm 2006,ông phương đã dựa vào bán án phúc thẩm có hiệu lực pháp lí để bán ngôi nhà mà chúng tôi đang tranh chấp.
_năm 2011,toà án phúc thẩm tuyên phạt cọc gấp đôi (vì ông phương đã vi phạm hợp đồng).Tuy nhiên,đơn vị thi hành án đã trả đơn yêu cầu thi hành án cho tôi với lí do ông phương không có tài sản để đảm bảo thi hành án.Bởi vì năm 2009,ông phương đã bán ngôi nhà mới mua của mình cho con gái  và lập bìa đỏ rồi đem thế chấp ngân hàng.
  Tôi xin hỏi tôi nên làm gì để lấy được số tiền phạt cọc từ ông phương?Trong lúc ông này đã bị cởi bỏ đồng phục vì không đủ tư cách của 1 người công an. 
  Tôi mong các vị luật sư với năng lực và mang danh nghiã là những người đứng trứơc cán cân công lí sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích cho tôi.
    Rất mong sự hồi âm mau chóng của các vị.

Trả lời:

Chào bạn,

Căn cứ bản án của tòa án, bạn cần làm đơn gửi cơ quan thi hành án cùng cấp đề nghị hoặc yêu cầu được thi hành án.

Tại Điều 66 – Luật Thi hành án quy định các biện pháp bảo đảm thi hành án: Chấp hành viên có quyền tự mình hoặc theo yêu cầu bằng văn bản của đương sự áp dụng ngay biện pháp bảo đảm thi hành án nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, huỷ hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án. Khi áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, chấp hành viên không phải thông báo trước cho đương sự.

Người yêu cầu chấp hành viên áp dụng biện pháp bảo đảm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về yêu cầu của mình. Trường hợp yêu cầu áp dụng biện pháp bảo đảm không đúng mà gây thiệt hại cho người bị áp dụng biện pháp bảo đảm hoặc cho người thứ ba thì phải bồi thường.

Các biện pháp bảo đảm thi hành án bao gồm: Phong toả tài khoản; Tạm giữ tài sản, giấy tờ; Tạm dừng việc đăng ký, chuyển dịch, thay đổi hiện trạng về tài sản.

       Điều 71 – Luật Thi hành án cũng quy định các biện pháp cưỡng chế thi hành án gồm: Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án; Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án; Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ; Khai thác tài sản của người phải thi hành án; Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ; Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định…

       Ông Phương  đứng tên ký hợp đồng bán tài sản của mình sau khi có bản án nhưng không dùng tiền đó để thi hành án thì cơ quan thi hành án có quyền áp dụng các biện pháp cần thiết để xử lý tài sản đó theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo thi hành án, ngăn chặn việc tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án.

 

      Nếu cần trình bày thêm vui lòng gọi 1900 6665 or 08.73 050 996 gặp Tư vấn viên Ngọc Hân để được hỗ trợ. 

 

Trân trọng


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!