Vai trò của luật sư đại diện theo ủy quyền

Vai trò của luật sư đại diện theo ủy quyền

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, người đại diện theo ủy quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

Vai trò của luật sư đại diện theo ủy quyền
Vai trò của luật sư đại diện theo ủy quyền

Như vậy ngoại trừ việc ly hôn và những trường hợp không được làm người đại diện theo quy định tại điều 77 Bộ luật Tố tụng dân sự thì tất cả các vụ việc, tranh chấp dân sự khác thì Luật sư của hãng luật Giải Phóng có thể tham gia trợ giúp đương sự với tư cách là đại diện theo ủy quyền cho họ tại phiên tòa và trong suốt quá trình giải quyết vụ án. Vai trò của luật sư đại diện theo ủy quyền rất quan trọng và thông dụng trong giải quyết các vụ án dân sự. Vai trò luật sư đại diện theo ủy quyền cũng được nhắc đến trong các vụ án hình sự như đại diện cho người bị hại, đại diện cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện cho nguyên đơn dân sự, đại diện cho bị đơn dân sự…

Vai trò của Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng thực hiện các quyền, nghĩa vụ tố tụng theo nội dung văn bản ủy quyền. Như vậy phạm vi vai trò của luật sư đại diện theo ủy quyền  là rất lớn. Có thể kể đến các vai trò như sau:

a) Giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu theo quy định;

b) Cung cấp tài liệu, chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người mà mình đại diện;

c) Yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức đang lưu giữ, quản lý tài liệu, chứng cứ cung cấp tài liệu, chứng cứ đó cho mình để giao nộp cho Tòa án;

d) Đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ của vụ án mà tự mình không thể thực hiện được hoặc đề nghị Tòa án triệu tập người làm chứng, trưng cầu giám định, định giá, thẩm định giá;

đ) Được biết và ghi chép, sao chụp tài liệu, chứng cứ do các đương sự khác xuất trình hoặc do Tòa án thu thập;

e) Đề nghị Tòa án quyết định áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời;

g) Tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án; tham gia hòa giải do Tòa án tiến hành;

h) Nhận thông báo hợp lệ để thực hiện các quyền, nghĩa vụ của mình;

i) Tự bảo vệ hoặc nhờ người khác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình;

k) Tham gia phiên tòa;

l) Yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo quy định của Bộ luật này;

m) Tranh luận tại phiên tòa;

n) Đề nghị Tòa án đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng;

o) Đưa ra câu hỏi với người khác về vấn đề liên quan đến vụ án khi được phép của Tòa án hoặc đề xuất với Tòa án những vấn đề cần hỏi với người khác; được đối chất với nhau hoặc với người làm chứng;

p) Được cấp trích lục bản án, quyết định của Tòa án;

q) Phải có mặt theo giấy triệu tập của Tòa án và chấp hành các quyết định của Tòa án trong thời gian giải quyết vụ án;

r) Tôn trọng Tòa án, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy phiên tòa; s) Kháng cáo, khiếu nại bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của Bộ luật này;

t) Đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

u) Nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí, án phí, lệ phí và chi phí theo quy định của pháp luật;

v) Chấp hành nghiêm chỉnh bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

x) Đề nghị Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định của Bộ luật này;

y) Các quyền, nghĩa vụ khác mà pháp luật có quy định.

Luật sư đại diện theo ủy quyền của hãng luật Giải Phóng đã trực tiếp tham gia hàng trăm vụ án liên quan đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, từ hình sự, dân sự đến kinh tế, lao động, hôn nhân và gia đình… Việc lựa chọn Luật sư đại diện theo ủy quyền sẽ mang đến những lợi ích sau:

–      Tiết kiệm được công sức đi lại khi đã có luật sư đại diện ủy quyền mình thực hiện mọi quyền và nghĩa vụ cần thiết có liên quan đến quá trình giải quyết vụ án.

–      Được thông báo liên tục về tiến độ giải quyết vụ án, tránh không khí căng thẳng của các phiên tòa, các phiên hòa giải.

–      Khi có yêu cầu cần trao đổi sẽ thuận tiện hơn trong việc gặp gỡ trao đổi trực tiếp với luật sư bởi diễn ra theo sự sắp xếp của Luật sư và người ủy quyền chứ không còn lệ thuộc vào lịch của tòa án.

–              Tránh những va chạm hoặc trình bày gây bất lợi cho bản thân bởi không nắm vững quy định của pháp luật hoặc không hiểu rõ bản chất của tranh chấp và cách thức giải quyết tranh chấp khi việc này đã có luật sư đại diện theo ủy quyền tiến hành.

Vai trò của Luật sư đại diện theo ủy quyền của Hãng luật Giải Phóng mang lại cho khách hàng đã được kiểm chứng bằng sự tin cậy và danh tiếng của hãng luật suốt nhiều năm qua và luôn là một công cụ hữu hiệu trong giải quyết vụ án cho khách hàng.

Hãy gọi 1900 6665 để được Luật Sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề của bạn ! 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!