Kết hôn và các vấn đề lưu ý

Kết hôn và các vấn đề lưu ý

Về tuổi kết hôn, theo Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành thì: “Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;”, tức nữ chỉ cần bước qua tuổi 17 và nam bước qua tuổi 19 là có thể đăng ký kết hôn. Nhưng theo Luật HNGĐ mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 thì: nữ phải đủ 18 tuổi và nam phải đủ 20 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn và luật mới cũng chưa cho phép kết hôn đồng tính.

Kết hôn và các vấn đề lưu ý
Kết hôn và các vấn đề lưu ý

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn là UBND cấp xã giải quyết việc đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam với nhau. Nếu công dân Việt Nam cùng cư trú ở nước ngoài có thể đăng ký tại Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài. UBND cấp tỉnh (thông qua Sở Tư Pháp) giải quyết việc đăng ký kết hôn giữa một bên là công dân nước ngoài hoặc cư trú ở nước ngoài.

Việc kết hôn sẽ bị cấm trong những trường hợp sau đây:

“1. Người đang có vợ hoặc có chồng;

2. Người mất năng lực hành vi dân sự;

3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

4. Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

5. Giữa những người cùng giới tính.”

Nếu vi phạm việc kết hôn có thể bị huỷ bởi toà án.

Và hậu quả của của việc hủy kết hôn trái pháp luật

“1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên nam, nữ phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

2. Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn.

3. Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.”

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!