Thủ tục ủy quyền xe ô tô

Thủ tục ủy quyền xe ô tô

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:

Hiện tại mình có mua chung với người bạn một chiếc xe Kia k165 . Đang còn trả góp ngân hàng.  Lúc đầu thỏa thuận mỗi người 120 triệu nhưng do bạn tôi không có tiền nên đưa cho vợ chồng tôi 48.500.000. Tôi bỏ vào 72.500.000. Số tiền còn lại vay ngân hàng 270.000.000 triệu do vợ chồng tôi đứng tên trả góp 4 năm. Sau 3 tháng làm việc do không hợp tính vợ chồng tôi muốn trả lại số tiền cho bạn tôi là 48.500.000 và 3 tháng tiền lãi ngân hàng để lấy xe về làm. Do xe vợ chồng tôi đang đứng tên. Nhưng bạn tôi năn nỉ để lại cho bạn tôi chiếc xe đó và thối ngược tiền lại cho vợ chồng tôi. Nhưng tiền ngân hàng bạn tôi vẫn đóng hàng tháng. Và xe vẫn đứng tên tôi.  Vậy tôi phải cần giấy tờ gì để ủy quyền lại cho bạn tôi chiếc xe đó.

Thủ tục ủy quyền xe ô tô.
Thủ tục ủy quyền xe ô tô.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng.

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư vế vấn đề như sau:

 

Theo nhận định của Luật sư, vấn đề của bạn ở đây là bạn muốn biết về cách thức để chuyển nhượng tài sản là một chiếc xe đứng tên bạn trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu xe sang cho bạn của bạn.

Để chuyển nhượng chiếc xe từ người sở hữu là bạn sang cho bạn của bạn, có hai cách:

Cách thứ nhất:

Theo Điều 238 của Bộ luật dân sự năm 2015, chủ sở hữu có thể chuyển giao quyền sở hữu của mình sang cho người khác bằng hình thức hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, thừa kế hoặc thông qua hợp đồng chuyển quyền sở hữu đối với tài sản.

Để chuyển giao quyền sở hữu chiếc xe cho bạn của bạn, bạn có thể ký kết một hợp đồng mua bán chiếc xe với giá trị hợp đồng bằng giá trị mà số tiền mà vợ chồng của bạn đã bỏ ra (72.500.000 đồng) cộng thêm khoản lãi của số tiền nói trên tính đến thời điểm giao kết hợp đồng. Đồng thời, bạn phải ký kết thêm một phụ lục hợp đồng về khoản nợ ngân hàng 120.000.000 đồng với nội dung là bạn sẽ chuyển giao nghĩa vụ thực hiện trả khoản nợ trên cho bạn của bạn. Cần lưu ý rằng, việc chuyển giao nghĩa vụ thực hiện trả nợ nêu trên phải được sự đồng ý của ba bên: bạn, ngân hàng và bạn của bạn (Điều 370 của Bộ luật dân sự năm 2015).

Cách thứ hai:

Bạn vẫn là người đứng tên trong Giấy chứng nhân quyền sở hữu của chiếc xe và chịu trách nhiệm về khoản nợ đối với ngân hàng về mặt pháp lý, tuy nhiên bạn của bạn sẽ là người thực hiện nghĩa vụ trên thực tế.

Giữa hai bạn không cần ký kết hợp đồng mua bán mà cần lập một cam kết dân sự giữa hai bên với những nội dung chính sau:

– Bạn của bạn sẽ thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng về khoản nợ 120 triệu.

– Sau khi bạn của bạn hoàn thành nghĩa vụ trả khoản nợ cho ngân hàng thì bạn sẽ làm một hợp đồng chuyển quyền sở hữu chiếc xe cho bạn của bạn.

Về khoản tiền 72.500.000 đồng mà bạn đã bỏ ra trước đó, hai bên tự thoả thuận với nhau về vấn đề trả khoản tiền cũng như lãi suất.

Ở cách thứ hai, bạn sẽ tránh được việc lập hợp đồng mua bán và thoả thuận chuyển giao nghĩa vụ phức tạp, tuy nhiên cách này rủi ro hơn cách thứ nhất vì nó dựa trên cơ sở sự tin tưởng lẫn nhau. Để thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp sau này, bạn nên lưu giữ tất cả giấy tờ, tài liệu cũng như các chứng từ giao – nhận tiền để làm bằng chứng.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!