KHỞI KIỆN QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH

KHỞI KIỆN QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH

Khi không đồng ý với quyết định hành chính thì cá nhân, tổ chức có thể tiến hành khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định hành chính đó. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin cơ bản về hoạt động khởi kiện vụ án hành chính.

Thế nào là quyết định hành chính?
Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó ban hành quyết định về vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể. Chẳng hạn quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định thu hồi đất, quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Quyết định hành chính bị kiện là quyết định làm phát sinh, thay đổi, hạn chế, chấm dứt quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc có nội dung làm phát sinh nghĩa vụ, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Ai có quyền khởi kiện quyết định hành chính?
Như vậy, theo pháp luật hiện hành, các cá nhân, tổ chức có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm bởi các quyết định hành chính không bắt buộc phải nộp đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trước khi khởi kiện lên tòa án nhân dân.
Như vậy, theo pháp luật hiện hành, các cá nhân, tổ chức có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm bởi các quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỉ luật buộc thôi việc không bắt buộc phải nộp đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trước khi khởi kiện lên tòa án nhân dân.

Thời hiệu khởi kiện vụ án hành chính
Căn cứ Điều 116 Bộ luật Tố tụng Hành chính thì thời hiệu khởi kiện hành chính được xác định như sau:
– 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính.
– Trường hợp đương sự khiếu nại trước khi khởi kiện thì thời hiệu khởi kiện được tính như sau:
+ 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quyết định giải quyết khiếu nại lần hai;
+ 01 năm kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật mà cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền không giải quyết và không có văn bản trả lời cho người khiếu nại.
Hồ sơ khởi kiện vụ án hành chính
– Đơn khởi kiện
– Bản sao quyết định hành chính bị kiện
– Bản sao quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có)
– Bản sao giấy tờ tùy thân
– Hồ sơ, tài liệu mà chủ thể có thẩm quyền đã ra quyết định hành chính đó
– Hồ sơ, tài liệu giải quyếu khiếu nại (nếu có)
– Các chứng cứ khác có giá trị bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện

Thẩm quyền xét xử vụ án hành chính có thể là Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh tùy thuộc vào chủ thể có thẩm quyền ra quyết định hành chính.
Nếu quý khách có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc khởi kiện một vụ án hành chính có thể gọi đến tổng đài 1900 6665 để được hỗ trợ, giải đáp.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo