Đòi nợ trên Facebook có đúng luật ?

Đòi nợ trên Facebook có đúng luật ?

Một bạn đọc gửi đến Văn phòng luật sư Giải Phóng câu hỏi như sau:       

Em có 1 người khách, nợ cũng gần nửa năm rồi. Thời gian qua, bên em cũng cố gắng gọi điện đòi nợ, nhưng toàn những lời hứa và hứa, hẹn tuần sau rồi lại tuần sau…. không có kết quả gì hết. Người hẹn trực tiếp là ông sếp công ty đó luôn. Dù đã liên hệ trực tiếp rất nhiều lần nhưng đều không có kết quả.

Gọi điện cho sếp của công ty đó thì họ nói với bên em rằng cứ gọi hoài, còn gọi nữa là ổng cúp máy, không nghe. Và 2 ngày trước bên em có nhắn  tin yêu cầu thanh toán dứt điểm cho bên em trước ngày 9/4 nếu không em sẽ dùng biện pháp mạnh để thu nợ. Thực tế việc bán camera, cũng lớn, có tới 6 chi nhánh, số tiền họ nợ bên em là 1 con số rất nhỏ so với qui mô kinh doanh của họ, nhưng họ cố tình kéo dài không trả ngay.

Khi nhắn tin này, em nghĩ đến vấn đề là sẽ đăng sự việc lên facebook, nói đúng về sự việc, không thêm bớt gì hết, mong là nhờ dư luận truyền tin để tạo áp lực ổng trả tiền cho mình. Và trước khi đăng, em sẽ gửi email thông báo trước và gia hạn thêm 24h nữa mà vẫn không trả tiền thì em sẽ làm thiệt… Email này em cũng sẽ gửi cho tất cả những người khác trong công ty ông này mà em biết địa chỉ email. Em muốn hỏi mình nên làm thế nào thì hợp lý ạ.

đòi nợ facebook có đúng luật
Đòi nợ facebook có đúng luật ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến email của Hãng Luật Giải Phóng.

Bộ phận tư vấn pháp luật của Hãng Luật Giải Phóng xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Theo nhận định của Luật sư, vấn đề của bạn ở đây là bạn muốn biết việc đòi nợ trên mạng xã hội Facebook có đúng pháp luật hay không? Hiện nay theo quy định của pháp luật, không có điều luật cấm hành vi đăng thông tin lên mạng xã hội với mục đích yêu cầu trả nợ. Đây là một phương pháp sử dụng áp lực từ truyền thông, cộng đồng nhằm điều chỉnh hành vi ứng xử phù hợp. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì cấm hành vi “Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp Luật quy định;” và cấm “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.” Đây là hai điểm bạn cần chú ý.

Khi bạn muốn đăng sự việc lên mạng xã hội Facebook để tạo áp lực cho khách hàng cuả bạn trả nợ, bạn phải lưu ý hành vi mình thực hiện không được xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của người khác. Người khác trong trường hợp này có thể là vị “sếp” của công ty đó hay chính bản thân pháp nhân là công ty đó. Và hành vi xúc phạm nghiêm trọng được thể hiện qua những hình thức như: đưa thông tin giả mạo, bịa đặt, sử dụng lời nói thoá mạ, sỉ nhục, miệt thị hạ thấp danh dự của người khác…Và ở mức nghiêm trọng thì bạn còn có thể bị xử lý về hành vi làm nhục người khác theo quy định tại điều 121 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi 2009), tuy nhiên trường hợp này không phải dễ dàng để chứng minh nếu bạn biết cách đăng tải thông tin và ứng xử chừng mực, phù hợp.

Bên cạnh đó, như chúng tôi đề cập thì việc tiết lộ bí mật kinh tế cũng phải hết sức cẩn trọng. Vì thông thường đối với các hợp đồng kinh tế có các điều khoản về bí mật kinh doanh và không được phép tiết lộ thông tin đối với bên thứ ba. Công ty đối tác nợ bạn, tức là họ vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng kinh tế nhưng không có nghĩa vì hành vi đó, bạn lại vi phạm một điều khoản bảo mật khác của hợp đồng. Vì vậy, bạn có thể đăng tải những tài liệu, hồ sơ, những đoạn tin nhắn trao đổi về việc trả nợ giữa bạn và vị “sếp” đó hay giữa bạn với những người có thẩm quyền trong công ty đó…nhưng hạn chế tối đa việc đăng tải hợp đồng, thư tín bảo mật về kinh doanh lên mạng xã hội. Đồng thời, bạn cũng không nên trình bày những quan điểm cá nhân, miệt thị, lời lẽ xúc phạm nhằm tránh ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của khách hàng của bạn. Để đảm bảo tốt nhất và vẫn đạt được mục đích đăng tải sự việc lên mạng, bạn chỉ kể lại sự việc đúng theo những hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc vay nợ nói trên.

Trường hợp khác, ngoài lựa chọn đăng lên mạng xã hội Facebook để nhờ sức mạnh dư luận khiến công ty khách hàng trả nợ thì vẫn còn những cách để lấy lại được số tiền nợ và không làm lớn chuyện theo như yêu cầu của bạn là Tố cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hành vi có dấu hiệu của tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng nêu trên.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!