BỊ LỪA KÝ HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC BÁN ĐẤT TRONG LÚC SAY THÌ CÓ HỦY HỢP ĐỒNG ĐƯỢC KHÔNG?

BỊ LỪA KÝ HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC BÁN ĐẤT TRONG LÚC SAY THÌ CÓ HỦY HỢP ĐỒNG ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi:
Chú của em trong lúc say, cao hứng có ký hợp đồng bán đất cho ông X. Nay ông X đem tờ giấy đó đến, yêu cầu nhà em phải bán đất cho ông ta. Thực sự thì chú và thiếm của em không ai muốn bán đất hết ạ, họ bây giờ rất hoang mang ạ. Liệu chú em có phải bán đất theo như hợp đồng đã ký không ạ?
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.
Căn cứ Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 thì điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự được quy định như sau:
– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập.
– Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.
– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
Đồng thời Điều 128 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu”.

Đối chiếu với các quy định trên, giao dịch dân sự được xác lập vào đúng thời điểm chú không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, tham gia vào giao dịch dân sự không hoàn toàn tự nguyện. Do đó, giao dịch dân sự trên không đáp ứng đủ các điều kiện để giao dịch dân sự có hiệu lực. Chú bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng đó là vô hiệu.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo