ANH TRAI ĐÃ TỪNG ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ THÌ EM TRAI CÓ ĐƯỢC MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ KHÔNG?

ANH TRAI ĐÃ TỪNG ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ THÌ EM TRAI CÓ ĐƯỢC MIỄN NGHĨA VỤ QUÂN SỰ KHÔNG?

Hỏi:
Trước đây, anh trai tôi đã nghĩa vụ quân sự rồi, anh ấy cũng đã xuất ngũ. Kể từ lúc anh ấy đi nhập ngũ thì tôi không còn bị gọi đi khám sức khỏe. Nhưng năm nay tôi lại nhận được giấy yêu cầu đi khám NVQS, vậy tôi có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa hay không?

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự thì những trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
h) Dân quân thường trực.
2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.
4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Quy định trên cho thấy, trường hợp anh ruột đã tham gia nghĩa vụ quân sự thì không có căn cứ để miễn nghĩa vụ quân sự.

Trong thời gian anh bạn đang phục vụ tại ngũ thì bạn thuộc trường hợp được hoãn gọi nhập ngũ, sau khi anh bạn được xuất ngũ thì căn cứ để tạm hoãn gọi nhập ngũ không còn nữa. Do đó, bạn có thể đi nghĩa vụ quân sự nếu đáp ứng các điều kiện về sức khỏe.

Trên đây là thông tin chúng tôi gửi đến bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo