Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Hiện tôi có mảnh đất nông nghiệp khoảng 3000m2 ở Bình Quới, quận Bình Thạnh, Tp.HCM (đã được cấp sổ), tôi có nhu cầu chuyển nhượng một phần mảnh đất. Vậy tôi có thể làm thủ tục tách thửa để chuyển nhượng được không? Thủ tục tách thửa như thế nào?

Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp
Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 Luật đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở đô thị và đất ở nông thôn phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương. Nhưng đối với việc tách thửa đất nông nghiệp, pháp luật đất đai 2013 không cấm người dân tách thửa đất nông nghiệp, cũng như không quy định diện tích tối thiểu được tách thửa như đất ở, do đó Ủy ban nhân dân quận, huyện căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển nông nghiệp để xem xét giải quyết nhu cầu của người sử dụng đất.

Như vậy, trước tiên để biết đất của bạn có thể tách thửa được hay không thì phải xem đất đó có nằm trong quy hoạch của Ủy ban nhân dân quận không, bạn có thể xin thông tin trên tại Phòng Tài nguyên – Môi trường quận Bình Thạnh. Nếu đất không nằm trong vùng quy hoạch phát triển thì bạn tiến hành thủ tục tách thửa như sau:

Căn cứ quy định tại khoản 11 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT thì hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa gồm:

a) Đơn đề nghị tách thửa (theo mẫu);

b) Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Hồ sơ nộp tại: Văn phòng đăng ký đất đai, nếu chưa thành lập VP ĐKĐĐ thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện nơi có đất.

Thời gian thực hiện thủ tục: không quá 20 ngày.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo