Giải quyết tranh chấp phần đất thiếu khi mua như thế nào?

Giải quyết tranh chấp phần đất thiếu khi mua như thế nào?

Vợ chồng tôi có mua 1 mảnh đất năm 2008 trên sổ đỏ có ghi 50m2 (không ghi kích thước dài, rộng), thửa đất số 77B nằm cạnh thửa đất 77C. Do công việc bận nên gia đình tôi không xuống kiểm tra, thời gian gần đây có xuống kiểm tra thì thấy mảnh đất nhà tôi còn có 2m rộng x 10m. Hiện tại chủ đất 77D đã xây quây 50m2, diện tích trên sổ đỏ là 50m2, kích thước là 5m x 10m; Chủ đất 77C diện tích trên sổ đỏ là 50m2 không ghi kích thước, đã xây nhà cấp 4 lấn chiếm lên đất nhà em (móng nhà kích thước 5m x 10m, thân nhà được xây với kích thước 3m x 10m, còn 2m x 10m đang lợp mái tôn).

Tôi có hỏi chủ thửa đất cạnh nhà tôi 77C thì họ trả lời trước đây đất này thuộc đất giãn dân có diện tích cố định là 12m rộng x 10m dài và chủ đất này đã chia làm 3 (77B, 77C, 77D) để bán, do vậy chủ đất 77C đã mời tôi và chủ đất 77D đến làm việc để chia đều mỗi nhà 4m x 10m để cho đủ với diện tích đất thực tế. Tuy nhiên chủ đất nhà 77D không đồng ý lấy 4m x10m . Xin hỏi hướng giải quyết như thế nào? để tôi có thể lấy đất xây nhà (tôi chấp nhận lấy 4m x 10m).

Giải quyết tranh chấp phần đất thiếu khi mua. Mua đất bị thiếu so với hợp đồng chuyển nhượng, sổ đỏ phải giải quyết thế nào?

Giải quyết tranh chấp phần đất thiếu khi mua như thế nào?
Giải quyết tranh chấp phần đất thiếu khi mua như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Qua thông tin bạn trình bày, vấn đề gây ra tranh chấp bắt đầu từ ngươi chủ đất ban đầu. Do đó để giải quyết tranh chấp này bạn và hai chủ nhà kia cần phải liên hệ và giải quyết trực tiếp với chủ đất kia chứ không nên tự làm việc với nhau.

Ngoài ra như bạn trình bày, cả ba nhà đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích 50m2/ nhà. Điều này hoàn toàn bất hợp lý. Do đó bạn và hai chủ nhà kia nên kiểm tra lại giấy chủ quyền của mình có hợp pháp hay không. Trường hợp trong ba giao dịch có giao dịch là hợp pháp thì giao dịch đó không liên quan đến tranh chấp của bạn.

Mặt khác, người chủ đất ban đầu này đương nhiên phải biết rõ tổng diện tích đất thực tế chỉ có 120m2 nhưng lại tiến hành ba giao dịch chuyển nhượng với tổng diện tích 150m2. Hành vi này rõ ràng có dấu hiệu lừa đảo. Do đó để giải quyết vấn đề của mình, bạn có thể gửi đơn tố cáo người này đến cơ quan công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo điều 139 bộ luật hình sự) để được thụ lý giải quyết.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Nguyễn Thị Mỹ Hiền

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo