Diện đất tình nghĩa có được cấp sổ đỏ?

Diện đất tình nghĩa có được cấp sổ đỏ?

Năm 1998, bố tôi có mua một mảnh đất của ông A, đất không có sổ đỏ, được cấp theo diện tình nghĩa, có xác nhận hợp pháp của xã, bà con hàng xóm, không có tranh chấp. Tôi muốn hỏi là đất đó có được cấp sổ đỏ hay không, vì tôi đã làm thủ tục đăng ký từ năm 2012 đến nay vẫn chưa có thông báo gì?

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam
Diện đất tình nghĩa có được cấp sổ đỏ?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư Vấn Viên Thu Huyền
Tư Vấn Viên Thu Huyền

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, căn cứ cơ bản để các bên làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp của gia đình bạn, đất và nhà mà bố bạn mua thuộc diện tình nghĩa đối với các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa thể xác định việc mua bán giữa bố bạn và gia đình ông A là chuyển nhượng, tặng cho một cách hợp pháp.

Như đã nói, bởi hiện nay không có bất cứ một quy định nào của pháp luật ràng buộc cá nhân, tổ chức nhận nhà ở và quyền sử dụng đất trong trường hợp là nhà tình nghĩa không được quyền chuyển nhượng. Việc mua bán giữa gia đình bạn và gia đình ông A phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của Luật đất đai 1993 (thời điểm thực hiện mua bán chịu sự điều chỉnh của Luật này) thì mới được xem là mua bán hợp pháp. Tuy nhiên UBND xã đã xác nhận về việc mua bán này, đây là căn cứ quan trọng để thừa nhận về tính hợp pháp của việc chuyển nhượng.

Theo quy định tại điều 100 và 101 Luật đất đai 2013, thì việc sử dụng ổn định từ năm 1998 tới nay và được xác nhận của UBND cấp xã thì nhìn chung đối với diện tích này, gia đình bạn đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ. Do đó việc anh làm thủ tục xin cấp GCNQSĐ và tài sản gắn liền với đất từ năm 2012 mà đến nay chưa được giải quyết, thì gia đình phải yêu cầu UBND thông báo bằng văn bản là việc cấp có được hay không. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước là phải trả lời chính xác, và dựa theo quy định của pháp luật về đất đai.

Việc khiếu nại có thể được thực hiện theo quy định của Luật Khiếu nại 2011, thời gian giải quyết khiếu nại lần đầu có thể kéo dài từ 45 đến tối đa là 60 ngày. Trong trường hợp vẫn không được giải quyết anh có thể yêu cầu UBND cấp huyện giải quyết khiếu nại về việc này hoặc khởi kiện UBND cấp xã bằng một vụ án hành chính vì hành vi không giải quyết khiếu nại của công dân.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Thu Huyền

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo