Đất hành lang có được cấp sổ đỏ?

Đất hành lang có được cấp sổ đỏ?

Gia đình tôi có mảnh đất năm 1985, diện tích ban đầu là 200 m2, có xây tường bao, hàng rào xung quanh tổng cộng là 488 m2, không có tranh chấp gì, cán bộ địa chính cố tình gây khó khăn không làm sổ đỏ cho tôi. Năm 2014 chỉ tiêu của Nhà nước làm nốt sổ đỏ cho dân. Khi làm thì người ta chỉ ghi nhận là 389 m2, còn 141 m2 kia người ta cho rằng đó là hành lang giao thông. Tôi muốn hỏi là hành lang giao thông có được cấp sổ đỏ không khi mảnh đất này đã được UBND xã cấp đẩy đủ giấy tờ hợp pháp năm 1984, bố tôi đã đứng tên trên GCNQSDĐ bao gồm toàn bộ 488 m2 đất.

Đất hành lang có được cấp sổ đỏ?
Đất hành lang có được cấp sổ đỏ?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư Vấn Viên Thu Huyền
Tư Vấn Viên Thu Huyền

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 thì:

“5. Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ.”

Tiếp theo đó tại Điều 43 Luật giao thông đường bộ 2008 cũng chỉ rõ rằng : “Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang an toàn đường bộ thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ.”

Nếu việc sử dụng đất của gia đình chị gây ảnh hưởng đến an toàn hành lang công trình thì diện tích đất này có thể bị thu hồi, không được cấp GCNQSDĐ và không được phép tự ý sửa chữa; gia đình chị sẽ được bồi thường bằng phần diện tích có giá trị tương đương theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 56 Luật đất đai 2013:

“a) Trường hợp sử dụng đất có ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình hoặc trường hợp hoạt động của công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người sử dụng đất thì cơ quan có chức năng quản lý nhà nước đối với công trình tiến hành thẩm định mức độ ảnh hưởng, nếu phải thu hồi đất thì đề nghị Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để quyết định thu hồi đất đó. Người có đất thu hồi được bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản gắn liền với đất đã có từ trước khi hành lang an toàn công trình được công bố, tái định cư theo quy định của pháp luật”.

Đất trong hành lang an toàn người sử dụng đất vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này được quy định cụ thể tại điểm c khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13

 “c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất”.

Theo thông tin của chị, mảnh đất này gia đình chị đã sử dụng ổn định, lâu dài và có giấy tờ hợp pháp do UBND xã cấp từ năm 1985, do bố chị đứng tên trên GCNQSDĐ thì đây việc sở hữu đất hợp pháp của gia đình chị. Phần đất mà chính quyền cho rằng đó là hành lang giao thông và không công nhận cũng là phần đất nằm trong tổng diện tích 488 m2 đã được cấp GCNQSDĐ là không chính xác. Do đó, chính quyền không có căn cứ để không công nhận. Chị nên phản ánh vấn đề này với UBND cấp huyện nơi chị cư trú để giải quyết quyền lợi cho mình.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Thu Huyền

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo