Đất đang tranh chấp, đang chờ giải quyết có được trồng cây trên đó?

Đất đang tranh chấp, đang chờ giải quyết có được trồng cây trên đó?

Tôi và nhà hàng xóm tranh chấp về quyền sử dụng đất và đang chờ giải quyết. Vì chờ giải quyết nên tôi nghĩ để đất đó thì phí nên tôi và người hàng xóm đều muốn trồng cây hoa màu trên đó, nhưng cán bộ xã nói là trồng như vậy không được. Cho tôi hỏi là cán bộ nói như vậy là có đúng không?

Đất đang tranh chấp, đang chờ giải quyết có được trồng cây trên đó?
Đất đang tranh chấp, đang chờ giải quyết có được trồng cây trên đó?

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Cẩm Thy
Tư vấn viên Cẩm Thy

 Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Để đảm bảo quá trình giải quyết vụ án được thuận lợi, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc việc thi hành án thì Tòa án có quyền áp dụng những biện pháp khẩn cấp tạm thời khi có căn cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Trong số các biện pháp khẩn cấp tạm thời được Tòa án áp dụng có biện pháp “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp”. Theo đó nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi tháo gỡ, lắp ghép, xây dựng thêm hoặc có hành vi khác làm thay đổi hiện trạng tài sản đó thì khi có yêu cầu của đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự, Tòa án có thể áp dụng biện pháp cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp.

Theo như lời bạn trình bày thì đất của bạn đang trong quá trình giải quyết tranh chấp và giờ bạn và người kia muốn trồng hoa màu trên đó. Hành vi trồng cây trên đất đang tranh chấp được hiểu là một hành vi thay đổi hiện trạng đất. Nhưng, do đây là việc có sự đồng tình của cả hai bên tranh chấp tức là không có đơn yêu cầu từ một bên ngăn cản việc trồng cây trên đất đó, do đó bạn và người kia vẫn có quyền thực hiện. Tòa án chỉ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc ngăn cấm khi có hành vi thay đổi hiện trạng đất và có đơn áp dụng biện khẩn cấp tạm thời “cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp” của người một bên đương sự (Điều 111, Điều 135 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Tuy nhiên, theo tôi hai bạn cũng không nên thực hiện việc trồng cây trên đất này vì hiện tại hai bên đều có ý cùng nhau tận dụng phần đất này. Nhưng các bạn không thể dự liệu được sau khi cùng trồng trọt trên đất này, hai bên có phát sinh thêm tranh chấp khác làm cho tranh chấp đang được giải quyết có thêm phức tạp hay không. Cho nên để tránh phát sinh những rắc rối về sau, hai bạn nên chờ giải quyết tranh chấp đất đai nói trên xong rồi hãy thực hiện việc canh tác trên đó.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Cẩm Thy

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo