Tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai

Câu hỏi:


 

Kính gửi:  Đoàn Luật Sư thành phố Hồ Chí Minh

 

Tên tôi là : Ngô Văn Quân  sinh năm 1987

Nghề nghiệp: Bộ Đội

Đơn vị : Giảng Viên _ Học Viện Phòng Không -Không Quân

Quê quán: Khu1 Đông -Thị Trấn Yên Lạc – Huyện Yên Lạc – Tỉnh Vĩnh Phúc

số điện thoại :0983859798

 Xin hỏi luật sư sự việc của gia đình tôi như sau:

          Gia đình tôi là trưởng nam qua nhiều thế hệ cha truyền con nối của dòng họ Ngô tại địa phương tôi đang ở  qua 15 đời ước chừng khoảng 300 năm.hiện nay đã có 2 chi và 5 phái. Từ trước đến nay trong họ vẫn theo ông trưởng nam làm nguồn gốc ,hàng năm  đến ngày giỗ tổ con cháu trong dòng họ vẫn ra nhà trưởng nam để cúng tế tổ tiên chúng tôi

Đến năm 1993 ,do ngôi nhà 3 gian đổ nát  nên bố tôi là ông Ngô Văn Đức đã làm lại ngôi nhà mới 5 gian rất khang trang để phục vụ cho việc thờ cúng tổ tiên được thuận tiện và cung kính.Trong ngày giỗ tổ 28/05/1994 sau khi ngôi nhà 5 gian đã hoàn thiện ,một số ít thành viên trong họ bàn về việc làm ban thờ bằng  bệ xi măng,và một số bàn về làm bằng gỗ . Trong quá trình bàn bạc không thống nhất đã gây nên bất đồng của một số ít thành viên trong họ ,3 ông Xà , ông Lợi ,ông Vận đã xin ra khỏi họ chúng tôi và 3 ông đấy  đòi chia đất để làm nhà thờ họ riêng của 3 ông và con cháu 3 ông.Nhưng không được sự đồng ý của trưởng nam và dòng họ nói chung nên 3 ông đã làm đơn lên tòa án đòi chia đất.

          Vào ngày 17 tháng 08 năm 1995 Tòa án phúc thẩm của tỉnh Vĩnh Phú lúc bấy giờ đã bác bỏ đơn khiếu kiện của 3 ông  .Sau khi thua kiện  3 ông đã viết thư hỏi tòa án Nhân Dân tối cao nhưng tòa án nhân dân tối cao vẫn trả lời như tòa án nhân dân tỉnh nên 3 ông đã mua đất làm nhà thờ họ riêng  của mình ,kể từ đó 3 ông này đã không còn ra nhà thờ trưởng nam nữa.

Mảnh đất gia đình tôi đang sinh sống có diện tích là 175m2 và 5 gian nhà do bố tôi xây dựng năm 1993 đã được nhà nước các cấp công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ngày 20 tháng 01 năm 1991 , số A480117 tờ bản đồ số 02 ,số thửa 736.cho ông Ngô Văn Đức là bố đẻ tôi cho đến nay ,Hằng năm bố tôi vẫn đóng thuế  đất đầy đủ theo luật đât đai của Việt Nam.

 

 

 

Vào ngày 13 tháng 05 năm 2011 . Bố tôi  nhận   được  quyết định số 996 của ông Phó chủ tịch UBND Huyện Yên Lạc- Tỉnh vĩnh phúc_ ông Trần Gia Bằng là "Thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Ngô Văn Đức " là bố tôi.

          Tôi xin hỏi quý đài quyết định của ông Trần Gia Bằng là đúng hay sai ? và quyết định đó dựa vào điều luật nào trong hiến pháp  nhà nước Việt Nam ?

Khi một người công dân đã được các cấp chính quyền công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1991 ,mảnh đất không lấn chiếm ,không nằm trong khu vực giải tỏa của Nhà nước.Vậy thì tôi và gia đình không hiểu tại sao đất của gia đình tôi lại bị thu hồi

Phải chăng chuyện này có gì mờ ám bên trong , hay là sự lộng hành cậy chức quyền của cán bộ Nhà nước?

Tôi rất mong có ý kiến của luật sư trả lời giúp gia đình tôi được biết./

Tôi xin chân thành cảm ơn.

TRả lời:


Kính chào anh

Việc xem xét quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện ban hành đúng quy định pháp luật hay không, tôi xin được đưa ra các ý kiến nhận định sau:
 

– Theo Khoản 3 điều 42 Nghị định 181/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết luật đất đai quy định "Trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân đã được thi hành trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này" . Khi xem xét quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện thì chúng tôi nhận thấy một trong những căn cứ để ra quyết định đó là căn cứ bản án phúc thẩm số 73/1995 DSPT ngày 17/8/1995. Do đó, cơ sở để UBND huyện ra quyết định chính là bản án nêu trên. Do đó, anh cần xem  lại nội dung bản án phúc thẩm số 73/1995 DSPT ngày 17/8/1995 tuyên như thế nào? bác yêu cầu của 3 ông như anh trình bày hay tuyên một nội dung khác mà theo đó đủ cơ sở để UBND huyện thu hồi và hủy giấy chứng nhận.

 

– Một khía cạnh khác để xem xét là căn cứ điều 30 luật thi hành án dân sự quy định " Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

 

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn."Như vậy, anh cần xem rõ bản án có ấn định thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà theo đó là cơ sở để hủy Giấy chứng nhận hay không? và nếu có là vào thời gian nào?. Như viện dẫn nêu trên của tôi ở trên thì quá thời hạn 05 thì hết hiệu lực thi hành, nếu UBND cấp huyện ra quyết định mà viện dẫn bản án phúc thẩm số 73/1995 DSPT ngày 17/8/1995 để ra quyết định thu hồi và hủy giấy chứng nhận là không đúng quy định pháp luật.

 

Khi xem lại bản án và căn cứ các ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu thấy quyết định của UBND không đúng quy định pháp luật thì anh có quyền khiếu nại Quyết định hành chính nêu trên trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính. Trong trường hợp vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác mà ông không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời gian như trên thì thời gian có trở ngại không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Chúc anh có quyết định đúng và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.


ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo