Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

 

Câu hỏi: 

 

 

chào luật sư ! vui lòng tư vấn dùm tôi vấn đề như sau ạ 
1/ nhà tôi là nhà cấp 4,sau nhà mặt tiền và trong hẻm cụt tại tphcm,cách đây 6năm thì là nhà vách cót mái tôn nhưng sau đó gia đình dành dụm và xây lại nhà thành nhà vách tường cấp 4 (nhưng lúc đó chúng tôi không làm thủ tục xin giấy phép,phần vì hoản cảnh điều kiện gia đình)  hiện nay,gia đình tôi đang có ý định xây nhà lên 1 tấm để phù hợp mục đích sử dụng hơn nhưng chưa rõ thủ tục pháp lý về xây dựng cụ thể ra sao,và nhà tôi có sổ đỏ,vậy mong luật sư tư vấn về xin giấy phép xây dựng thế nào ạ?lệ phí và thời gian chờ giải quyết tại cơ quan nào?
2/ trường hợp nữa là tôi muốn hỏi thủ tục về sang tên giấy chủ quyền nhà từ tôi sang cho con gái tôi như thế nào ạ?cháu đủ tuổi,vậy tôi cần những thủ tục thế nào ạ?
vui lòng giải đáp dùm tôi,xin cảm ơn


 

 

TRả lời:


 

 

Chào bạn,
Căn cứ vào điều 10 luật xây dựng 2003 thì hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng đối với công trình phải có giấy phép là một trong các hành vi bị cấm, do vậy trong trường hợp của bạn thì việc xây dựng nhà cấp 4 mà không xin phép xây dựng, nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp bây giờ bạn muốn xây dựng nhà thêm một tấm nữa thì bạn phải làm thủ tục xin phép xây dựng. Căn cứ điều 63 luật xây dựng 2003 thì hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng bao gồm những tài liệu chủ yếu sau

 

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình;
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ nằm trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng công trình ngoài các tài liệu quy định nêu trên , chủ công trình xây dựng còn phải có giấy cam kết tự phá dỡ công trình khi Nhà nước thực hiện quy hoạch xây dựng. 

UBND cấp quận, huyện sẽ có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp của bạn. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì UBND cấp quận, huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng cho bạn.
Trong trường hợp bạn muốn sang tên căn nhà đó cho con gái của bạn thì bạn phải làm hợp đồng tặng cho hoặc là hợp đồng mua bán nhà, các hợp đồng này phải được lập bằng văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký. Căn cứ điều 91 luật nhà ở 2005 có quy định về điều kiện của nhà tham gia giao dịch thì nhà ở của bạn phải đáp ứng các điều kiện :
  • Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật
  • Không có tranh chấp về quyền sở hữu;
  • Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra bạn phải đáp ứng điều kiện bạn là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự.

Sau khi đáp ứng các điều kiện trên bạn làm thủ tục sang tên tại phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND quận, huyện.

Nếu cần trình bày thêm xin vui lòng gọi số 1900 6665 hoặc số 08.73 050 996 gặp tư vấn viên Phạm Quý Dương để được hỗ trợ.

 

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo