Chồng chết, bán nhà phải hỏi ý kiến các con

Chồng chết, bán nhà phải hỏi ý kiến các con

Xin cho hỏi, bá tôi là vợ liệt sỹ có 2 người con, 1 trai, 1 gái đều đã lập gia đình. Con trai đang ở với bá tôi, bìa đỏ đất đúng tên bá tôi, nay do nợ nần nhiều bá tôi muốn bán căn nhà để trả nợ. Nhưng anh con trai không cho bán đòi kiện ra tòa, vậy xin hỏi bá tôi có quyền bán nhà mà không cần sự đồng ý của các con không? Sau khi bán không chia tiền cho các con có được không?

Chồng chết, bán nhà phải hỏi ý kiến các con
Chồng chết, bán nhà phải hỏi ý kiến các con

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Để giải quyết vướng mắc của gia đình bạn, trước hết phải xác định đất nói trên là tài sản chung hay tài sản riêng của cha mẹ bạn. Mặc dù giấy chứng nhận đứng tên một mình mẹ bạn nhưng nếu không có căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng của mẹ bạn thì đất này được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Nếu tài sản (đất) do hai vợ chồng cùng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân và trước ngày 18/10/2001 nhưng chỉ một người đứng tên là chủ sở hữu thì vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Như vậy khi cha bạn mất thì 50% giá trị của thửa đất được xác định là di sản thừa kế của cha bạn, phần di sản này được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật của cha bạn còn sống tại thời điểm cha bạn qua đời là cha, mẹ, vợ, con của cha bạn. Giả sử thời điểm cha bạn hy sinh những người thừa kế theo pháp luật chỉ còn lại vợ và hai con, thì nếu hai anh em bạn chưa làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì thửa đất trên được xác định là tải sản chung của ba mẹ con. Do đó mẹ bạn muốn bán phải có sự đồng ý của hai người con.

Trường hợp tài sản không được hình thành trong thời kỳ hôn nhân (trước khi hai người kết hôn hoặc sau khi cha bạn hy sinh), có căn cứ khác chứng minh thửa đất là tài sản riêng của mẹ bạn (là tài sản được thừa kế riêng, tặng cho riêng, được tạo lập từ nguồn tài sản riêng… hoặc là tài sản chung nhưng sau khi cha bạn hy sinh những người thừa kế theo pháp luật đã làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế, trong đó những người thừa kế trừ mẹ bạn đã từ chối nhận di sản hoặc tặng cho suất thừa kế của mình cho mẹ bạn để làm giấy chứng nhận cho một mình mẹ bạn làm chủ sở hữu tài sản. Thì thửa đất là tài sản thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn và mẹ bạn có toàn quyền chuyển nhượng thửa đất nói trên mà không cần phải có sự đồng ý của hai người con cũng như toàn quyền định đoạt việc có chia tiền cho các con hay không – theo quy định tại điều 197 Bộ luật dân sự 2005.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Mai Hoa

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo