XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CỦA CHA MẸ, KHI LY HÔN THÌ CHIA NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CỦA CHA MẸ, KHI LY HÔN THÌ CHIA NHÀ NHƯ THẾ NÀO?

Hỏi:
Luật sư cho em hỏi, khi vợ chồng em kết hôn có được ba mẹ cho phép cất nhà ở riêng trên đất của cha mẹ, nay vợ chồng em ly hôn thì ngôi nhà đó có phải chia hay không? Đất vẫn thuộc sở hữu của cha mẹ, trong khi đó vợ em là người ngoại tình dẫn đến kết quả ly hôn. Tiền cất hiện hai vợ chồng vẫn còn thiếu nợ.

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng (Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Mặc dù được cất trên đất của ông bà nhưng ngôi nhà vẫn là tài sản chung của vợ chồng bạn.

Khi ly hôn, Tòa án sẽ tôn trọng quyền tự thỏa thuận của 2 bạn về việc phân chia tài sản chung, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, nếu người vợ ngoại tình, tức là đã có lỗi, đã vi phạm nghĩa vụ vợ chồng nên phần tài sản của người vợ sẽ ít hơn so với người chồng.

Ngôi nhà là tài sản chung có thể được chia theo giá trị, chẳng hạn bạn nhận hiện vật là ngôi nhà thì bạn phải thanh toán cho người vợ phần giá trị mà cô ấy được hưởng.

Còn về nợ chung, cả hai vợ chồng có trách nhiệm liên đới trả hết khoản nợ này, thông thường, khoản nợ này sẽ được chia đôi.

Trên đây là thông tin chúng tôi gửi đến bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo