Anh em thông gia có bị cấm kết hôn?

Anh em thông gia có bị cấm kết hôn?

Tôi tên là Đinh Tiến Thành. Tôi có một người anh trai tên là Cường. Năm 2014, anh tôi đã kết hôn với chị dâu tôi hiện tại tên Hằng. Đôi bên vợ chồng nhà anh tôi sống rất hòa thuận với nhau. Chị Hằng lại có một cô em tên là Hương. Tôi và Hương quen nhau khi anh chị tôi lấy nhau. Vì cũng thường xuyên qua lại nhà nên tôi và Hương đã phải lòng nhau. Chúng tôi yêu nhau đến nay đã gần 1 năm nhưng hai bên gia đình chưa biết. Và cũng như anh chị của chúng tôi, chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, chúng tôi hiện tại là anh em thông gia với nhau, tôi lo sợ rằng trường hợp của chúng tôi không được luật pháp chấp nhận. Xin hỏi luật sư, trường hợp của chúng tôi nếu đi đăng kí kết hôn có được hay không? Tôi xin cám ơn.

Anh em thông gia có bị cấm kết hôn?
Anh em thông gia có bị cấm kết hôn?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo như lời bạn kể thì ngoài mối quan hệ là anh em thông gia với nhau thì hai bạn không có mối quan hệ họ hàng nào khác. Để không vi phạm điều cấm khi kết hôn căn cứ theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình 2014 sau đây để xác định:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1…

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

…”

Trong trường hợp của các bạn không rơi vào một trong các điều cấm ở trên nên hai bạn có quyền được kết hôn với nhau. Tuy nhiên, để đáp ứng đủ điều kiện kết hôn thì các bạn phải tuân theo Khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 về điều kiện kết hôn:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email [email protected] hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo