Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn

Hỏi: Tôi và chồng tôi đăng kí kết hôn từ 1992. Đến năm 2010, chồng tôi ngoại tình và có con với người khác vào năm 2011. Sau đó, tôi muốn chồng tôi cắt đứt quan hệ với cô kia nên đã khuyên chồng tôi bán tài sản đất ở Hóc Môn, TP HCM được 530tr đồng và 2 vợ chồng về Hải Dương làm lại từ đầu. Chúng tôi đầu tư 300tr vào xây dựng( mua giàn giáo cốt pha và các loại máy móc để cho thuê xây nhà). Một thời gian, chồng tôi bỏ đi vào TP HCM và quay lại với cô ta, sanh được 1 bé gái. Số tiền còn lại sau khi bán nhà ở trên tôi trả nợ cho chồng tôi 100tr. Sau đó, tôi bán giàn giáo cốt pha được 100tr, tổng cộng còn lại bây
giờ tôi đang giữ 250tr. Còn một miếng đất của nhà chồng, một mình chồng tôi là con trai, mới đây mẹ mất
và đã chuyển tên sang chồng tôi. Bây giờ, chồng tôi không lo cho 2 con trai của tôi ăn học, tôi làm một tháng chỉ được 3tr. Nếu, tôi muốn li hôn, thì tải sản phân chia thế nào? Nhà đất mà mẹ chồng tôi để lại thì tôi và 2 con tôi có được hưởng không? Và 4 người con gái nữa của mẹ chồng tôi có được hưởng không? Vì không có di chúc. Vui lòng cho tôi câu trả lời vào mail. Cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Theo pháp luật về hôn nhân gia đình trường hợp phân chia tài sản khi ly hôn được quy định như sau:

Căn cứ Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc sau:

1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riền của vợ, chồng điều 32 luật hôn nhân gia đình 2000 quy định

1. Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng.

Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 và Điều 30 của Luật này; đồ dùng, tư trang cá nhân.

2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung.

Điều 29. Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

1. Khi hôn nhân tồn tại, trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng hoặc có lý do chính đáng khác thì vợ chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung; việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Việc chia tài sản chung của vợ chồng nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ về tài sản không được pháp luật công nhận.

Vấn đề mảnh đất của nhà chồng bạn:

Theo thông tin của bạn đưa ra chúng tối chưa thể kết luận mảnh đất này có thuộc tài sản được chia thừa kế hay ko nên tôi xin đưa ra một số ý kiến sau:

Đối với mảng đất bên nhà chồng bạn cần xác được thụ tục chuyển tên sang chồng bạn là trước hay sau thời điểm mẹ bạn mất. Hợp đồng chuyển tên này theo thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo thủ tục tặng cho hay chuyển nhượng hay chỉ là đúng tên cho các đồng chủ sở hữu khác.

Trường hợp đây chuyển nhượng bằng tài sản của chồng bạn trong thời kìa hôn nhân thì đó là tài sản chung của vợ chồng bạn và sẽ phân chia theo trình tự trên.

Đối với hợp đồng tặng cho của riêng chồng bạn thì sẽ là tài sản riêng của chồng bạn và 2 người con gái kia của mẹ bạn, bạn, và con bạn ko được thừa kế mảnh đất này.

Đối Trường hợp chồng bạn đứng tên cho đồng chủ sở hữu hoặc chỉ đứng tên thay mẹ bạn thì sẽ được chia thừa kế theo pháp luật vì mẹ chồng bạn không để lại thừa kế.

Mảnh đất là tài sản được chia thừa kế đươc

Điều 674 bộ luật dân sự quy định Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định đối với mảnh đất thuộc sở hữu của mẹ chồng bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 676 bộ luật dân sự thì bốn người con gái của mẹ chồng bạn và chồng bạn là hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật. Con bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai.

 Cũng theo điều này quy định:

 – Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 – Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Nếu cần hỗ trợ vui lòng gọi 19006665 gặp tư vấn viên  để được hỗ trợ!

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo