Thủ tục thay đổi năm sinh trong giấy khai sinh

Thủ tục thay đổi năm sinh trong giấy khai sinh

Tôi sinh con vào năm 2000, do tôi đi làm ăn xa nên ở nhà cô tôi đi làm giấy khai sinh cho cháu có khai cháu sinh năm 2002, nên giờ giấy khai sinh của bé là 2002. Tôi sinh ở nhà chứ không sinh ở bệnh viện nên cũng không có Giấy chứng sinh và cô tôi giờ cũng đã mất. Cho tôi hỏi là giờ tôi có thể làm thay đổi năm sinh trong giấy khai sinh được không?.

Thủ tục thay đổi năm sinh trong giấy khai sinh
Thủ tục thay đổi năm sinh trong giấy khai sinh

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về điều kiện cải chính hộ tịch như sau:

“Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”.

Như vậy, để yêu cầu cơ quan nhà nước cải chính năm sinh của con bạn thì trước hết bạn phải chứng minh việc khai sinh trước đây do sai sót, khai nhầm lẫn của người yêu cầu đăng ký hộ tịch (cô của bạn), tuy nhiên việc này hết sức khó khăn vì hiện tại cô bạn đã qua đời và bạn cũng không có giấy chứng sinh hoặc giấy tờ nào khác để chứng minh cho yêu cầu cải chính của mình là có căn cứ và hợp pháp. Bên cạnh đó, luật Hộ tịch cũng như các văn bản lien quan không có hướng dẫn cụ thể về việc chứng minh này cũng như hướng dẫn cụ thể trong trường hợp cải chính lại thông tin năm sinh bị khai nhầm này. Tuy nhiên theo thủ tục đăng ký khai sinh tại khoản 1 điều 16 luật Hộ tịch thì những căn cứ để xác nhận việc sinh đối với trường hợp trẻ không được sinh ra trong cơ sở y tế là: văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Do vậy bạn có thể làm giấy cam đoạn về việc sinh nộp cùng tờ khai (theo mẫu) để yêu cầu cải chính hộ tịch cho con bạn. Hồ sơ nộp tại Ủy ban nhân dân cấp Huyện nơi con bạn đã được đăng ký trước đây hoặc nơi con bạn cư trú sẽ xem xét và giải quyết hoặc đưa ra hướng dẫn cụ thể cho bạn nếu cấn thiết.

Ngoài ra cũng xin thông tin thêm, vì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân (khoản 1 Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP), và mọi hồ sơ giấy tờ đều phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó, nên nếu lúc này bạn thay đổi năm sinh của cháu thì mọi giấy tờ trước đó của cháu phải thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp với Giấy khai sinh.

Do đó theo tôi, bạn chỉ nên điều chỉnh thông tin này nếu thật sư cần thiết thì bạn.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!