Làm thẻ căn cước có bị thu hồi CMND?

Làm thẻ căn cước có bị thu hồi CMND?

Chào các vị luật sư Hãng Luật giải phóng. Tôi là Lý Văn Quỳ, hiện nay đang sống tại thành phố Hà Nội. Hiện tại, tôi vẫn đang sử dụng chứng minh nhân dân 9 số và nó vẫn còn thời hạn 4 năm nữa. Tuy nhiên, sắp tới tôi có dự định đi du lịch ở nước ngoài nên tôi muốn làm thẻ căn cước để tiện cho việc đi lại và làm các thủ tục. Cho hỏi luật sư, chứng minh nhân dân của tôi vẫn còn thời hạn sử dụng, khi làm thẻ căn cước thì tôi có bị thu hồi chứng minh này không? Mặt khác, giả sử bị thu hồi thì những giấy tờ, giao dịch trước đây của tôi bằng số chứng minh này có bị ảnh hưởng gì không? Tôi xin cảm ơn.

Làm thẻ căn cước có bị thu hồi CMND?
Làm thẻ căn cước có bị thu hồi CMND?

Dưới đây là phần tư vấn của luật sư.

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Theo như lời bạn kể thì bạn muốn làm thẻ căn cước bằng chứng minh nhân dân 9 số của bạn. Theo quy định của pháp luật tại Điều 15 thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của luật căn cước công dân và nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật căn cước công dân:

“Điều 15. Thu, nộp, xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân và xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân

Khi công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số do công dân nộp, sau đó tiến hành như sau:

1. Đối với Chứng minh nhân dân 9 số:

a) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;

b) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân.

2. Đối với Chứng minh nhân dân 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

3. Trường hợp công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân.”

Mặt khác, theo Khoản 3 Điều 38 Luật căn cước công dân 2014 quy định rằng:

“Điều 38. Hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp

1…

3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

…”

Như vậy, khi chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước thì chứng minh nhân dân của bạn sẽ được trả lại nếu như còn rõ nét. Nếu chứng minh của bạn bị hư hỏng, bong bóc… thì cơ quan chức năng sẽ thu hồi và tiêu hủy, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cho công dân. Mọi giao dịch của bạn được giao dịch bằng số chứng minh 9 số của bạn vẫn có giá trị pháp lý khi bạn bị thu hồi chứng minh nhân dân khi làm thủ tục làm thẻ căn cước.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Ban Biên Tập

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!