NHỮNG TRƯỜNG HỢP MIỄN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI CHUYỂN NHƯỢNG BẤT ĐỘNG SẢN

NHỮNG TRƯỜNG HỢP MIỄN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHI CHUYỂN NHƯỢNG BẤT ĐỘNG SẢN

Hỏi: Xin chào Luật Giải Phóng, tôi có một chút thắc mắc về miễn thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện chuyển nhượng bất động sản.
Theo tôi được biết có 2 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:
1. Chuyển nhượng giữa vợ chồng; cha mẹ đẻ/nuôi/chồng/vợ với các con; anh chị em ruột với nhau.
2. Chuyển nhượng của cá nhân này với cá nhân khác trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Tôi hiện tại bây giờ đang đứng tên sổ đỏ của 2 căn chung cư, tôi dự định sang tên 1 căn cho bố tôi trước và sau đó bán căn còn lại đi.
Thì trong cả 2 lần chuyển nhượng trên, tôi có được miễn thuế thu nhập theo quy định của pháp luật không? Vì tôi thấy tôi đủ điều kiện để được tính trong diện miễn thuế tương ứng với cả 2 trường hợp trên.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Hãng luật Giải Phóng.
Những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân
Theo điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản (mà trường hợp của bạn là căn hộ chung cư) giữa cha đẻ và con đẻ là khoản thu nhập được miễn thuế. Như vậy, với việc bạn sang tên 01 căn hộ cho bố trước thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Theo điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở tại Việt Nam là khoản thu nhập được miễn thuế. Để được miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này, bạn cần phải thỏa mãn một điều kiện nữa, đó là bạn phải sở hữu căn chung cư này tối thiểu 183 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư đến thời điểm chuyển nhượng căn chung cư nói trên. Nếu bạn sở hữu căn chung cư này chưa đủ 183 ngày thì vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp miễn thuế này cần lưu ý bạn chỉ sở hữu một căn hộ chung cư trên đất nước Việt Nam này, do vậy, sau khi hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư thứ nhất cho bố bạn, bố bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư thì mới thực hiện thủ tục chuyển nhượng căn chung cư thứ hai để được miễn thuế nhé.
Trên đây là thông tin chúng tôi gửi đến bạn.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: lgp@lgp.vn. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!