CÓ THỂ ĐƯỢC MIỄN TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHI ĐÃ KHẮC PHỤC XONG THIỆT HẠI CHO BỊ HẠI KHI PHẠM TỘI ÍT NGHIÊM TRỌNG

CÓ THỂ ĐƯỢC MIỄN TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHI ĐÃ KHẮC PHỤC XONG THIỆT HẠI CHO BỊ HẠI KHI PHẠM TỘI ÍT NGHIÊM TRỌNG

Hỏi:
Do vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn, cô ấy đón taxi để về nhà ngoại, tôi vì bực tức và muốn ngăn cản vợ mình bỏ đi nên đã đập vỡ kính xe trước và kính sau có xe taxi. Sau đó tài xế taxi đã trình báo với công an huyện, công an huyện hiện đang thụ lý giải quyết. Thấy vây thì tôi có liên hệ với tài xế để bồi thường thiệt hại, tổng thiệt hại mà tôi phải bồi thường là 11 triệu đồng. Luật sư cho tôi hỏi tôi có bị công an điều tra và bị đi tù tiếp không?

Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng Luật Giải Phóng.
Về hành vi đập kính xe taxi gây thiệt hại khoảng 11 triệu đồng thì căn cứ vào Điều 178 Tội cố ý làm hư hỏng tài sản thì anh có thể phải chịu trách nhiệm như sau: bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
Việc tài xế tố giác hành vi của anh đến công an huyện là đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì anh có thể bị buộc bồi thường thiệt hại.

Hiện tại anh đã chủ động liên hệ với tài xế và khắc phục hậu quả thì theo khoản 3 Điều 29 Bộ luật Hình sự hiện hành thì anh có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu tài xế có đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho anh.
Theo quy định của tố tụng hình sự thì cơ quan điều tra tức công an huyện sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra nếu anh đã khắc phục xong hậu quả, hai bên tự nguyện hòa giải và người tài xế có đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho anh.
Như vậy, anh và tài xế nên cùng nhau đến công an huyện để thực hiện thủ tục đề nghị miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, trên cơ sở đó anh sẽ không bị khởi tố và không phải bị phạt.

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo