Xin lỗi phụ lái tàu bị oan vụ tàu lửa tông ôtô trên Cầu Ghềnh

Xin lỗi phụ lái tàu bị oan vụ tàu lửa tông ôtô trên Cầu Ghềnh

TTO – Bị truy tố oan trong tai nạn tàu lửa tông ôtô trên cầu Ghềnh khiến 2 người chết và 22 người bị thương, phụ lái Nguyễn Xuân Phú Phú được Viện KSND TP Biên Hòa xin lỗi.

Viện kiểm sát xin lỗi phụ lái Nguyễn Xuân Phú - Ảnh: HÀ MI
Viện kiểm sát xin lỗi phụ lái Nguyễn Xuân Phú – Ảnh: HÀ MI

Sáng 7-9, Viện kiểm sát nhân dân (KSND) TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với phụ lái tàu Nguyễn Xuân Phú (53 tuổi) vì đã khởi tố và truy tố oan ông trong vụ tai nạn giao thông trên cầu Ghềnh (Đồng Nai) năm 2011,

Trước đó, VKSND TP Biên Hoà cũng đã tổ chức xin lỗi công khai đối với lái tàu Nguyễn Văn Tuý (50 tuổi).

Cả lái tàu và phụ lái đều bị oan

Như đã thông tin, ngày 6-2-2011 đã xảy ra vụ tai nạn giữa tàu lửa và ôtô trên cầu Ghềnh khiến 2 người chết và 22 người bị thương.

Sau vụ tai nạn, ông Nguyễn Văn Tuý (lái tàu) và ông Nguyễn Xuân Phú (phụ lái) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt.

Theo trình bày của ông Tuý, ông Phú, tối 6-2-2011, ông Nguyễn Văn Túy (lái chính) và ông Phú điều khiển tàu SE2 từ TP HCM đi Bình Thuận. Đến gần cầu Ghềnh, thấy đèn tín hiệu cho phép nên họ cho tàu chạy qua.

Khi tàu vào đến nơi thì ông Tuý phát hiện chiếc ôtô đang kẹt trong cầu nên hãm phanh nhưng không kịp. Tai nạn xảy ra khiến 2 người chết, 22 người bị thương.

Hai ông cho rằng mình hoàn toàn không có lỗi và liên tục kêu oan trong suốt quá trình bị bắt tạm giam và sau đó.

Ông Phú bên gia đình trong ngày được xin lỗi oan sai - Ảnh: HÀ MI
Ông Phú bên gia đình trong ngày được xin lỗi oan sai – Ảnh: HÀ MI

Tháng 2-2015, Viện KSND TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai ra quyết định miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hai ông với lý do: “chuyển biến tình hình mà hành vi phạm tội không còn gây nguy hiểm cho xã hội”.

Không đồng tình với cách “né” trách nhiệm này, hai ông khiếu nại và cuối cùng Viện KSND TP Biên Hoà ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra bị can với hai lái tài vì lý do không có hành vi phạm tội.

Ông Phú bị tạm giam 278 ngày thì được thay đổi biện pháp ngăn chặn sang cấm đi khỏi nơi cư trú.

“Thiệt hại của tôi không gì bù đắp được”

Sau khi được đình chỉ, Viện KND TP Biên Hoà đã nhiều lần hoà giải đề nghị mức bồi thường oan sai nhưng ông Tuý và ông Phú không đồng tình nên làm đơn khởi kiện yêu cầu cơ quan tố tụng xin lỗi, bồi thường thiệt hại.

Xử sơ thẩm, TAND Q.9 đã tuyên buộc Viện KSND TP Biên Hoà bồi thường cho ông Phú hơn 349 triệu đồng. Ông Phú không đồng tình, kháng cáo.

Ngày 29-8-2017, TAND TP.HCM đã tuyên buộc VKSND TP Biên Hoà bồi thường hơn 500 triệu đồng.

Tại buổi xin lỗi, ông Danh Huệ – phó viện trưởng Viện KSND TP Biên Hoà thừa nhận: Việc khởi tố, điều tra, truy tố oan sai đã gây thiệt hại về vật chất, tinh thần và danh dự của ông Phú.

Việc bồi thường, xin lỗi của viện kiểm sát không thể so sánh được với những gì ông Phú và gia đình đã mất mát trong thời gian ông bị khởi tố, truy tố oan sai. Cơ quan này gửi đến ông lời xin lỗi chân thành, đồng thời thừa nhận sai sót và nghiêm túc kiểm điểm.

Ông Danh Huệ cũng cho biết sau buổi xin lỗi cải chính, VKSND TP Biên Hoà sẽ chủ động bồi thường vật chất và đăng báo cải chính xin lỗi ông Phú.

Tiếp nhận lời xin lỗi, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng chính thái độ làm việc vô trách nhiệm, lạm quyền, vô cảm của một số cán bộ Công an, Viện kiểm sát đã đẩy ông và gia đình vào tột cùng đau khổ và thất vọng. Thiệt hại đó không có gì bù đắp được.

Ông Phú cũng đề nghị có biện pháp xử lý đối với những người gây oan sai cho ông.

Ông Nguyễn Xuân Phú phát biểu khi nhận lời xin lỗi của Viện kiểm sát - Ảnh: HÀ MI
Ông Nguyễn Xuân Phú phát biểu khi nhận lời xin lỗi của Viện kiểm sát – Ảnh: HÀ MI

Xin lỗi trên trang quảng cáo là sai luật

Tại buổi xin lỗi công khai đối với ông Phú, ông Tý (lái tàu) cũng có mặt. Ông Tý thắc mắc về việc VKSND TP Biên Hoà đăng tải cải chính xin lỗi ông trên trang quảng cáo báo Thanh Niên có đúng luật không? Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Viện KSND TP Biên Hoà thừa nhận sai sót và hứa sẽ khắc phục.

Theo luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn luật sư TP.HCM): “buộc xin lỗi, cải chính công khai” là một trong những phương thức bảo vệ quyền dân sự của tổ chức, cá nhân quy định tại Bộ luật dân sự.

Việc cải chính, xin lỗi công khai phải được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có báo chí. Báo chí đăng thông tin cải chính, xin lỗi phải đăng ở trang nội dung chứ không phải trang quảng cáo.

SƠN ĐỊNH – TUYẾT MAI

Nguồn: tuoitre.vn

ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN

Mọi câu hỏi xin gửi đến email: [email protected]. Nếu cần trả lời khẩn cấp, vui lòng gọi tổng đài tư vấn 1900 6665. Xin cảm ơn!

Contact Me on Zalo